Thủ phạm chuyển phôi nhiều lần thất bại – Rối loạn miễn dịch niêm mạc tử cung

Chào các bạn đọc của sotayivf.com

Khi mình viết bài này là mình đang mang thai bé thứ 2 tháng thứ 5 nhờ IVF. Để có được kết quả như ngày hôm nay là một hành trình dài vợ chồng mình đi tìm nguyên nhân của những lần chuyển phôi thất bại. Như các bạn biết đấy, mình phải mất đến 9 năm mới có niềm vui đón đứa con đầu tiên. Mỗi lần chuyển phôi thất bại là những nỗi buồn và nước mắt.

Ở đây mình không kể hết quá trình đi tìm nguyên nhân thất bại trong các lần chuyển phôi của mình, bởi nó cũng không có gì đặc biệt cả, cũng chỉ là những xét nghiệm được các bác sĩ chỉ định làm đối với mỗi bệnh nhân. Mình chỉ muốn nói đến nguyên nhân làm cho mình thất bại sau nhiều lần chuyển phôi là gì? Thủ phạm chính là rối loạn miễn dịch nội mạc tử cung các bạn ạ!

Cơ duyên với Dr. Sage – Người đưa phương pháp đánh giá Miễn dịch nội mạc tử cung vào Việt Nam

Sau khi đi khám nhiều nơi, cũng đã làm iui, ivf mà không thành công, mình có đến khám tại một phòng khám sản. Tại đây, bác sĩ khám cho mình nói rằng: “Trường hợp của em không xác định được nguyên nhân, là một trường hợp khó, tôi không giúp gì đươc. Tuy nhiên, tôi có thể giới thiệu em với một bác sĩ giỏi, đây là chuyên gia hàng đầu về hỗ trợ sinh sản người pháp”. Và thế là mình được giới thiệu đến khám tại Trung tâm hỗ trợ sinh sản bệnh viện Vinmec với Dr. Sage – một bác sĩ người Pháp.

Ấn tượng đầu tiên khi khám Dr. Sage là một thái độ làm việc khác hẳn với các bác Việt Nam mà mình đã từng khám. Bác sĩ sẵn sàng lắng nghe, giải thích rất cặn kẽ những thắc mắc của mình, luôn động viên và nhìn nhận các vấn đề theo hướng tích cực.

Niềm vui ngắn chẳng tày gang

Tại Vinmec mình tiếp tục làm IVF, mình được 6 phôi, chuyển 3 phôi tươi còn trữ 3 phôi. Ngay lần đầu được Dr. Sage chuyển phôi, mình đã có beta. Nhưng niềm vui gắn chẳng tày gang các bạn ạ, một tuần sau chuyển phôi, beta tụt, ra máu và bác sĩ kết luận là thai sinh hóa. Lần thất bại này thực sự là một cú sốc, bởi mọi thứ gần như hoàn hảo cho đến khi beta tụt.

Tiếp đó mình chuyển nốt 3 phôi trữ, nhưng không có beta. Đến lúc này thực sự thì mình gần như mất phương hướng, không biết phải tiếp tục thế nào. Bác sĩ nói có thể do chất lượng phôi, mà nếu do chất lượng phôi không tốt thì chuyển phôi sẽ hên xui nhu chơi sổ số vậy.

Hành trình vất vả tìm nguyên nhân lại tiếp tục

Dr. Sage chỉ định cho mình làm xét nghiệm đánh giá rối loạn miễn dịch niêm mạc tử cung. Tuy nhiên, xét nghiệm này lúc đó ở Việt Nam chưa làm được, Dr. Sage chỉ giúp mình lấy mẫu niêm mạc tử cung và hướng dẫn mình tự chuyển sang phòng lab bên Pháp để làm xét nghiệm. Lần đó mình nhờ được một bạn chuyển giúp (bạn này cũng được bác sĩ chỉ định như mình). 

Thật không may, mẫu niêm mạc tử cung của mình chuyển đến phòng lab thì không đạt tiêu chuẩn, nên không thể làm xét nghiệm được. Mình lại phải chờ một thời gian để bác sĩ Sage trở lại khám tại Vinmec để mình làm lại.

Lần thứ 2 làm xét nghiệm này, mình lại gặp khó khăn trong việc vận chuyển mẫu xét nghiệm qua Pháp. Lần này, bạn vận chuyển cho mình lần trước không giúp mình chuyển nữa, thế là mình phải tìm khắp nơi, hỏi rất nhiều người xem có ai giúp được không, vì guiwr chuyển phát nhanh thì mình không yên tâm, dễ bị hỏng mẫu. Cuối cùng, thật may mắn lại có ông anh họ xa làm phi công ở Việt Nam Airline bay đúng chuyến bay sang Pháp luôn. Mình đã nhờ chuyển sang đó thành công.

Hiện tại, mình được biết bệnh viện Vinmec đã hỗ trợ việc xét nghiệm này khác nhanh chóng và thuận tiện, không như thời đầu mình làm nữa.

Phác đồ chẳng giống ai sau khi có kết quả Miễn dịch niêm mạc tử cung

Sau 1 tháng, mình nhận được kết quả của phòng Lab bên Pháp, kết quả là mình bị thiếu miễn dịch nội mạc tử cung

Thông thường, khi xét nghiệm này sẽ cho 3 dạng kết quả: thiếu, thừa và bình thường. Những người bình thường thì có lẽ sẽ cần tìm nguyên nhân ở những xét nghiệm khác. Thiếu và thừa miễn dịch nội mạc tử cung đều dẫn đến khó đậu thai. 

Theo như giải thích của bác sỹ thì mình có thể hiểu nôm na như sau: Với những trường hợp thiếu miễn dịch nội mạc tử cung thì khi phôi làm tổ, cơ thể sẽ không phát hiện ra phôi để tập trung bơm máu nuôi phôi, vì vậy phôi sẽ ko phát triển được. Còn trường hợp thừa miễn dịch thì miễn dịch này lại tấn công và tiêu diệt phôi.

Phác đồ điều trị trường hợp của mình được bên Pháp đưa ra là chuyển phôi trữ lạnh trong chu kỳ tự nhiên.

Cào niêm mạc ở chu kỳ trước chuyển phôi: đây là thủ thuật làm xước niêm mạc tử cung một cách chủ động ở chu kỳ trước chuyển phôi, hành động này theo giải thích của bác sỹ làm giúp cho cơ thể người mẹ làm quen với việc phôi làm tổ trong niêm mạc tử cung.

Tiêm Pregnyl trước và sau khi chuyển phôi:  tạo trạng thái mang thai giả để cơ thể người mẹ phải ứng như mình đang mang thai. Khi tiêm thuốc này thì ko nên thử que quá sớm vì có thể dương tính giả.

Quan hệ vợ chồng trước và sau chuyển phôi: sau chuyển phôi các lần trước thì mình đều được khuyên không quan hệ, nhưng lần này bác sĩ khuyến khích quan hệ theo nhu cầu luôn. Theo giải thích của bác sĩ thì tinh trùng của của chồng giúp cải thiện làm tăng miễn dịch tử cung. (Với những bạn thừa miễn dịch rồi thì tuyệt đối phải kiêng quan hệ, thậm trí được khuyên không được ở gần người chồng luôn)

Hạnh phúc sẽ đến nếu chúng ta đủ kiên trì

Sau khi thực hiện đúng phác đồ mới, mình đã sinh được bé Xumi đáng yêu, hiện nay bé đã gần ba tuổi. Nay mình tiếp tục đang mang thai bé thứ 2 được 5 tháng. 

Từ lúc đậu thai đến khi sinh em bé là cả một hành trình dài, mỗi một người một khác, mỗi lần mang thai một khác. Với mình thì lần đầu mang thai đã phải vượt qua vẫn đề Tiểu đường thai kỳ mà mình cũng đã có một số bài chia sẻ về vấn đề này. Lần này, mình lại gặp vấn đề về cổ tử cung ngắn, khi có thời gian mình sẽ tiếp tục chia sẻ với các bạn.

Thay cho lời kết, chúc các bạn may mắn trong hành trình tìm con yêu của mình!

Nếu có bất cứ thắc mắc, câu chuyện hay tâm sự gì muốn chia sẻ bạn hãy bớt chút thời gian để lại vài dòng tại đây nhé!

Phản hồi của bạn