Review làm thụ tinh ống nghiệm (IVF) tại bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec

Làm ivf ở Vinmec có tốt ko? chi phí làm ivf tại vinmec là bao nhiêu, có cao không? Nên theo bác sĩ nào ở Vinmec?…

Mặc dù đã lang thang chữa chạy thất bại ở nhiều bệnh viện (Bệnh viện Quân Y 103, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, Bệnh viện Phụ Sản Trung Ương (Bệnh viện C), Bệnh viện Đại học Y) và khám chữa tại hàng loạt các phòng khám tư của các bác sỹ nổi tiếng về hiếm muộn vô sinh… nhưng mình chưa bao giờ có ý định sẽ đến Vinmec để chữa trị. Một phần vì lúc đó (năm 2015) trung tâm hỗ trợ sinh sản Vinmec mới thành lập được 1 năm (1/11/2014) và chưa nổi tiếng nên hầu như không mấy ai biết đến trong khi các bệnh viện khác thì đều có tiếng và có lịch sử chữa chạy lâu năm. Phần khác nói đến bệnh viện quốc tế Vinmec thì điều đầu tiên mình nghĩ là “chi phí chữa chạy IVF cao, bình dân như mình nếu theo bệnh viện quốc tế thì tiền đâu mà theo”.

Sau một thời gian băn khoăn cân nhắc (lo lắng nhất là chi phí và về uy tín chưa cao của bệnh viện, lại còn theo bác sỹ nước ngoài nữa thì chắc tốn kém lắm), cuối cùng hai vợ chồng mình quyết định đăng ký khám vì thật sự cũng không còn nhiều thời gian nữa  mà suy đi tính lại (sau 35 tuổi tỷ lệ thành công IVF giảm xuống hơn 1 nửa so với trước đó và tỷ lệ có thai tự nhiên chỉ còn 15% – năm đó mình 32 tuổi rồi).

Quá trình chữa trị 3 năm (2015-2018) tại bệnh viện Vinmec bắt đầu bằng nước mắt nhưng đã khép lại bằng tiếng cười của thiên thần bé bỏng. Nhìn lại chặng đường đã qua, mình muốn chia sẻ với các bạn kinh nghiệm và review về quá trình làm IVF trong 3 năm của mình ở bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec để các bạn tham khảo:

Chi phí làm thụ tinh ống nghiệm tại bệnh viện Vinmec

Xem thêm: File excel tổng hợp Chi phí làm IVF tại Vinmec 2019 TẠI ĐÂY

Trong file này mình đã tính toán tổng số tiền tiết kiệm được khi dùng thẻ platinum là bao nhiêu, nếu dùng thẻ prepaid sẽ tiết kiệm được bao nhiêu.

Khi mình mới lần đầu tiên đến khám tại bệnh viện Vinmec, điều làm mình thấy hoang mang nhất là phí khám bệnh quá cao: 690.000đ/lần khám có đặt hẹn trước qua tổng đài, trong khi các bệnh viện khác chỉ từ 50.000 tới 200.000đ/lần. Chưa kể phí siêu âm, xét nghiệm cũng đều cao hơn các bệnh viện công từ 100.000 trở lên. Mình nhẩm tính sơ sơ nếu phải khám đi khám lại nhiều lần như các bệnh viện khác thì riêng phí khám ở đây đã hơn cả chục lần (tương đương vài trăm triệu) thế thì chưa chắc đã theo được lâu. Sau một thời gian thử và tìm hiểu mình nhận thấy tổng chi phí khám chữa bệnh ở đây so với các chỗ khác thực tế chỉ nhỉnh hơn một chút nếu mình biết các cách săn siu.

Chi phí IVF tại Vinmec không cao hơn các viện khác bao nhiêu (nếu biết cách tối ưu quyền lợi)

Trên thực tế các bệnh viện khác tuy phí khám, xét nghiệm, thủ thuật tuy thấp hơn nhưng lại có thêm các chi phí ngoài như: phong bì cho bác sỹ/ y tá/ kíp mổ, kê quá nhiều thực phẩm chức năng đắt tiền, chi phí đi lại nhiều lần do phải chờ đợi xếp hàng quá lâu và bệnh nhân quá đông, không được bảo hiểm hỗ trợ (chi phí chữa chạy vô sinh hiếm muộn không được bảo hiểm hỗ trợ). Trong khi tại Vinmec thì hoàn toàn không phong bì, thực phẩm chức năng chỉ được kê là “thuốc tư vấn” chứ không nhất thiết phải mua, nếu có thẻ bảo hiểm thì chi phí khám và xét nghiệm giảm gần 1 nửa.

Các cách tiết kiệm chi phí ivf tại Vinmec

 • Tiết kiệm chi phí xét nghiệm bằng sử dụng dịch vụ ngoài
 • Thăm khám tại phòng khám riêng của bác sĩ
 • Mua thẻ bảo hiểm Vinmec Ruby hoặc Vinmec Platinum
 • Sử dụng thẻ trả trước Vinmec Prepaid (Hiện đã ngừng bán)
 • Sử dụng thẻ VinID để tích điểm

Các bác sỹ khám chữa tại khoa Hỗ trợ sinh sản của bệnh viện Vinmec

Cơ duyên đưa mình đến với Vinmec là khi hai vợ chồng mình đến khám hiếm muộn tại phòng khám tư của BS Nguyễn Thị Tân Sinh. Sau khi nghe kể mình đã IVF nhiều lần sau 6 năm chữa trị cùng không biết bao nhiêu lần IUI, mổ nội soi, kích trứng, canh trứng…Cô nói bây giờ là lúc phải chạy đua với thời gian rồi, 35 tuổi thì mọi cơ hội đều giảm xuống, nên ca khó như mình cần phải tìm 1 bác sỹ giỏi và rất may mắn là đang có 1 bác sỹ như thế làm việc tại Việt nam ở bệnh viện Vinmec – BS Jean Clement Sage người Pháp.

Thế là mình đặt lịch hẹn khám bác và thực sự lần đầu tiên trong suốt 6 năm ngược xuôi lăn lộn cả hai vợ chồng mình được ngồi 30 phút trao đổi tình trạng sức khỏe sinh sản, chia sẻ lịch sử chữa chạy, được đặt bao nhiêu câu hỏi thắc mắc bấy lâu và nghe bác tận tình tư vấn giải thích từng tí một luôn luôn với một nụ cười hiền từ – nụ cười đến tận bây giờ mình vẫn nhớ như in.

Ở khoa Hỗ trợ sinh sản (A.R.T) bệnh viện Vinmec có 4 bác sỹ chuyên khám chữa tuy bề dày kinh nghiệm khác nhau (già có, trẻ có) nhưng độ mát tay và số lượng bệnh nhân theo đông tương đương nhau. Đặc biệt, nếu bạn đang khám BS này mà thấy không phù hợp hay không thích (hoặc BS bận đi công tác đi họp) thì hoàn toàn có thể thay đổi khám BS khác thoải mái không lo bị trù dập hay thay đổi chu trình. Do mình theo BS Sage (bác là chuyên gia nước ngoài chỉ đến Vinmec làm việc vài lần một năm) nên trong thời gian bác không ở Việt Nam mình cũng đã khám chữa hầu hết các bác sỹ còn lại. Một số review cho các bạn tham khảo và lựa chọn cho mình bác sỹ phù hợp:

BS Nguyễn Ngọc Chiến

BS Chiến là người mình khám nhiều nhất sau bác Sage, phần vì cứ bác Sage đi vắng thì toàn bộ bệnh nhân đang theo bác được chuyển cho BS Chiến theo dõi tiếp chờ đến khi bác quay lại, phần vì BS Chiến được đào tạo ở nước ngoài nên tiếng Anh thông thạo tiện trao đổi với bác. BS Chiến trẻ, nhẹ nhàng, cẩn thận, chu đáo và rất nhiệt tình (ở viện thì cứ tùy theo tuổi mà các bệnh nhân thường gọi bác sỹ là anh, chị, cô… vì các bác sỹ đều rất thân thiện). BS Chiến khi làm việc khá nghiêm túc, hơi ít nói nhưng sẵn sàng trả lời mọi câu hỏi của bệnh nhân (kể cả tin nhắn điện thoại hay Facebook cả trong lẫn ngoài giờ hành chính). Bởi vậy nếu theo BS Chiến bạn hoàn toàn yên tâm khi bất thình lình trong đêm hay cuối tuần có vấn đề gì xảy ra hay đơn giản chỉ là băn khoăn lo lắng.

BS Hồ Trung Hiếu

Mình được chỉ định khám BS Hiếu khi bác Chiến đi vắng. BS Hiếu gây ấn tượng với mình đầu tiên bởi vẻ ngoài đẹp trai, trẻ trung, lịch lãm như ngôi sao điện ảnh. BS Hiếu vui tính, hay cười, hay nói và rất lạc quan. Đây vừa là điểm cộng cũng vừa là điểm trừ. Cộng bởi quá trình chữa trị tâm lý nặng nề chính sự vui vẻ lạc quan của bác sỹ khiến mình tự tin và thư giãn giúp mình dễ thành công hơn. Nhưng có thể là điểm trừ bởi nhiều người đang quen không khí căng thẳng, gấp gáp ở các nơi khác đến đây gặp một bác sỹ cứ cười (thậm chí có lúc đùa vui) lại nghĩ là “cứ sao sao ý” (như mình đã từng chứng kiến có bạn đòi đổi bác sỹ vì lý do ấy). Thực tế, bản thân mình đã được BS Hiếu khám và chuyển phôi (đúng lần bác Hiếu chuyển phôi thì đậu thai luôn), mình thấy rất hiếm bác sỹ ở Việt Nam giữ được tâm trạng vui tươi trong mọi tình huống như bác Hiếu và điều đó rất có lợi cho tâm lý bệnh nhân trong suốt quá trình chữa chạy cũng như 2 tuần dài đằng đẵng sau chuyển phôi hay trong 9 tháng mang thai (nếu bạn vẫn tiếp tục nhờ BS Hiếu theo dõi thai).

BS Lê Thị Phương Lan (mọi người quen gọi là BS Lan – Bà Triệu)

BS Lan có phòng khám riêng ở 193G (207 cũ) Bà Triệu, trước đây bác là phó giám đốc trung tâm hỗ trợ sinh sản bệnh viện Phụ sản Trung ương, hiện bác đã về hưu và là trưởng phòng Lab khoa Hỗ trợ sinh sản của bệnh viện Vinmec. BS Lan rất nổi tiếng trong chữa trị vô sinh hiếm muộn nên ngoài các bệnh nhân đăng ký khám bác trực tiếp tại Vinmec thì còn có rất nhiều bệnh nhân đang theo bác từ phòng khám đến giai đoạn chuẩn bị hồ sơ để làm thụ tinh ống nghiệm được bác giới thiệu vào bệnh viện Vinmec thực hiện (đây cũng là 1 trong những cách tiết kiệm chi phí IVF tại Vinmec nhưng hơi mất thời gian vì phòng khám của BS Lan rất đông và phải chờ đợi rất lâu). Nếu bạn theo BS Lan lần đầu bạn có thể hơi ngạc nhiên vì bác sẽ không trực tiếp chọc trứng hay chuyển phôi cho bạn mà sẽ nhờ qua các BS khác như BS Hiếu hay BS Chiến làm các thủ thuật đó thay. Vì công việc chuyên môn của BS Lan là làm các thủ thuật trong phòng Lab (tạo phôi và nuôi cấy phôi…), bác có thâm niên và trình độ rất cao trong lĩnh vực này.

BS Tô Minh Hương (Giám đốc trung tâm Hỗ trợ sinh sản)

BS Hương trước đây là Phó giám đốc bệnh viện Phụ sản Hà Nội kiêm trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản, hiện bác đã về hưu và là trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản BV Vinmec. BS Hương vừa khám chữa vừa làm thủ thuật chọc trứng chuyển phôi. Tuy nhiên, do là trưởng khoa nên bác hay phải làm các công việc quản lý và không có nhiều thời gian khám chữa lắm nên chỉ nhận hạn chế một số lượng bệnh nhân nhất định.

Các bạn có thể thắc mắc tại sao mình lại không nhắc tới BS Jean Clement Sage để lựa chọn. Bởi khi mình viết bài này thì bác đã chính thức nghỉ không sang Việt Nam làm việc nữa. Mình sẽ có bài viết để các bạn tham khảo BS nước ngoài họ quan niệm thế nào về khám chữa vô sinh và cách điều trị có gì khác với các BS Việt Nam.

Quy trình khám chữa vô sinh – hiếm muộn và làm thụ tinh ống nghiệm ở BV Vinmec

Mình không đi sâu vào các phác đồ điều trị vì mỗi người một khác tùy theo thể trạng và bệnh lý. Mình cũng không đề cập tới các vấn đề y tế chuyên sâu, mình chỉ đưa ra những cảm nhận của mình qua các trải nghiệm về dịch vụ, con người, hệ thống tại đây để các bạn có thêm thông tin trước khi quyết định có nên làm IVF tại Vinmec hay không.

Đăng ký khám và mở hồ sơ làm IVF

Góc chia sẻ
Mời các bạn tham gia Hội IVF-IUI (Dành cho các mẹ hiếm muộn – mong con) trên facebook để cùng chia sẻ những kinh nghiệm trong hành trình tìm con nhé.

Tham gia nhóm

Đăng ký khám

Bình thường, ở các viện khác, bạn đăng ký khám trước sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian chờ đợi. Ở Vinmec cũng vậy, bạn cần đăng ký trước nếu không muốn mất cả TIỀN và THỜI GIAN. Khi bạn không đăng ký trước thì đương nhiên bạn phải chờ những người đã đăng ký khám xong rồi bạn mới được khám. Hơn nữa, ở Vinmec nếu bạn không đăng ký trước thì phí khám có thể lên đến 1tr8/lần khám dạng cấp cứu, nếu có hẹn trước thì mức phí khám chỉ là 690k/lần. Vì vậy, khi bạn định đến khám và mở hồ sơ thì hãy đăng ký với hệ thống để tiết kiệm thời gian và tiền bạc bạn nhé.

HỖ TRỢ ĐẶT LỊCH KHÁM TẠI VINMEC NHANH TẠI ĐÂY

Mở hồ sơ làm IVF

Ở các bệnh viện công khác mà mình đã từng khám chữa việc đăng ký mở hồ sơ xin làm IVF đồng nghĩa với việc phải nháo nhác chạy đi khắp các khoa để làm các xét nghiệm mà không một ai hướng dẫn cụ thể, rồi đến đâu cũng phải chờ đợi xếp hàng cả mấy tiếng đồng hồ thậm chí cả buổi chưa đến lượt. Rồi đến lúc có đầy đủ hồ sơ rồi thì chờ để được duyệt hồ sơ (như ở viện C) có khi phải mất cả tháng chưa được duyệt.

Ở Vinmec bạn cũng cần phải được duyệt hồ sơ trước khi làm IVF nhưng mọi thứ đã có y tá chuẩn bị và hướng dẫn chi tiết, cần làm gì đi đến đâu sẽ có người đưa bạn đi. Mọi kết quả xét nghiệm đều được in ra, đưa cho bạn 1 bản và kẹp vào hồ sơ 1 bản (1 tập file riêng của bạn), có bác sỹ giải thích rõ ràng nếu có gì bất thường. Thời gian đầu mình làm IVF ở đây thì hầu như không phải chờ đợi gì nhưng gần đây khoa Hỗ trợ sinh sản bắt đầu đông dần lên và các khâu đều phải chờ xếp hàng, tuy nhiên thời gian chờ cũng thường không quá nửa tiếng mỗi nơi (trừ phòng khám vào buổi sáng thường phải chờ lâu hơn do các bác sỹ phải đi làm thủ thuật).

Có 1 điểm trừ là hiện giờ khoa quá đông bệnh nhân nên nhiều khi y tá cũng bị quá tải, hồ sơ của mình có lần bị thất lạc mãi mới tìm thấy, hay tờ kết quả có lần kẹp nhầm sang hồ sơ của người khác. Cũng không ảnh hưởng nghiêm trọng nhưng nói chung cứ đông bệnh nhân quá thì sẽ xảy ra tình trạng đó. Vinmec nên tuyển thêm bác sỹ và y tá để phục vụ bệnh nhân được tốt hơn.

Lựa chọn phác đồ điều trị

Thông thường ở các bệnh viện khác phác đồ điều trị như thế nào là việc của bác sỹ! Tốt hơn hết là bạn cứ thế làm theo. Nếu bạn có hỏi lại thì thường sẽ nhận được những câu trả lời qua loa hoặc thái độ kiểu như “biết gì mà hỏi”, “tôi còn bận bao nhiêu việc, thời gian đâu mà giải thích”. Có khi bạn cũng chẳng có cơ hội gặp bác sỹ hỏi hoặc như ở viện quân y 103 thì còn in 1 tờ giấy dán ngay trên cửa kính ngay trước mặt bệnh nhân ghi “BỆNH NHÂN KHÔNG ĐƯỢC HỎI LẠI”.

Bản thân mình đã chữa trị 4 năm tại 4 bệnh viện công và hàng chục phòng khám tư, làm IVF 4 lần trước khi vào Vinmec nhưng mình vẫn hoàn toàn không hiểu mình và chồng mình bị làm sao mà hiếm muộn, không hiểu vì sao IVF làm đi làm lại vẫn thất bại. Đến khi tới Vinmec, tất cả các xét nghiệm của 2 vợ chồng đều được giải thích, trong quá trình khám chữa mọi việc đều được bác sỹ trao đổi cụ thể xem mình muốn thực hiện theo hướng nào. Ví dụ: ban đầu (tùy theo từng trường hợp) có thể bác sỹ sẽ tư vấn bạn thử quan hệ tự nhiên (có sự hỗ trợ của bác sỹ) thêm 1 chu kỳ trước khi bắt đầu làm IVF. Khi khám ngày 2 chu kỳ kinh, tùy theo số lượng nang thứ cấp (nhiều hay ít) bác sỹ có thể đưa ra những phương án và phân tích thiệt hơn để bạn lựa chọn tiếp tục làm IVF chu kỳ này hay chỉ chọc trứng rồi đông trứng để gom chờ chu kỳ tiếp. Bạn có thể lựa chọn chuyển phôi tươi hay phôi trữ, lựa chọn sinh thiết phôi để chọn phôi tốt nhất, chọn chuyển một hay nhiều phôi, chọn bác sỹ chuyển phôi…

Tất cả tình trạng cơ thể, độ đáp ứng thuốc, phác đồ điều trị, loại thuốc sử dụng, chất lượng trứng, phôi… đều có giấy tờ in ra cho mình giữ và được bác sỹ nói rõ. Mình cũng được lựa chọn thời gian khám, thời gian làm thủ thuật (chọc trứng, chuyển phôi, sinh thiết niêm mạc, xét nghiệm…) cho phù hợp với lịch làm việc của mình. Bạn có thể trao đổi với bác sỹ hoặc y tá, hoặc nếu có việc đột xuất có thể gọi điện đến khoa nhờ các em y tá sắp xếp giùm.

Theo dõi sau thủ thuật (chọc trứng, chuyển phôi, mang thai IVF)

Những lần mình làm IVF tại các bệnh viện công thì thời gian sau chọc trứng, sau chuyển phôi đều phải tự mình “chiến đấu”. Mình còn nhớ như in lần đầu tiên làm IVF, sau khi chọc trứng ở viện C mình đau bụng quằn quại suốt 2 ngày sau phải lê từng bước đến viện để chuyển phôi tươi luôn. Sau khi chuyển phôi về nhà thì bị co thắt mà cũng chẳng biết đấy là co thắt (vì không được ai tư vấn hướng dẫn). Những lần sau thì cứ không đậu thai thì đi làm IVF lại và lại vẫn những thuốc như thế, vẫn đau, vẫn co thắt, vẫn chẳng biết vì sao và chỉ biết cắn răng chịu đựng trong hoang mang lo lắng.

Tại Vinmec thì việc chọc trứng được cả bác sỹ và y tá khẳng định từ trước khi làm thủ thuật là “ở đâu chọc đau chứ ở đây thì yên tâm không có chuyện đau đâu cứ làm đi rồi sẽ thấy :)” và sự thực là không đau thật (không biết các mẹ khác thế nào chứ mình là đứa đã từng đau đến mức phải ôm bụng bò lên cầu thang ở viện khác mà chọc trứng xong ở Vin lại không bị đau tẹo nào).

Sau chọc trứng: mỗi bệnh nhân có 1 giường riêng được y tá theo dõi, có bác sỹ gây mê đến kiểm tra, bác sỹ chọc trứng đến khám và thông báo số lượng/chất lượng trứng, có máy móc đo các thông số liên tục và được nằm tới khi nào đã thấy khỏe thì về (trong ngày). Nghe thì có vẻ đơn giản ở đâu chả thế (nếu bạn chưa từng làm IVF tại các bệnh viện công) nhưng sự thực ở các viện công: sau khi chọc trứng mình được đưa ra giường nằm (ghép chung giường với người khác vì hôm đó đông), nếu mình ngủ lơ mơ sẽ bị y tá tát cho mấy cái (nhẹ thôi :D) bảo không được ngủ vì sợ gây mê bị ngủ mê man (trong khi ở Vinmec mình thích ngủ tới khi nào dậy thì tùy vì đã có máy kiểm tra) rồi chờ 1 lát sẽ có 1 y tá ra đọc 1 loạt những người chọc trứng hôm đó ai bao nhiêu quả, mấy quả tốt, mấy quả xấu, rồi chưa thấy khỏe hẳn đã bị đuổi về vì hôm đó đông không đủ giường nằm. Ở Vinmec, khi chuẩn bị về mình còn được bác sỹ và y tá dặn dò kỹ càng nhận biết các triệu chứng quá kích là như thế nào, dùng thuốc như thế nào, nếu chuẩn bị chuyển phôi tươi thì phải làm gì. Nếu có gì bất thường có thể gọi điện đến khoa để được các em y tá hướng dẫn cụ thể hoặc nhắn tin trực tiếp hỏi bác sỹ.

Sau chuyển phôi: Sau khi được nằm theo dõi tại phòng lưu viện mỗi người 1 giường riêng có y tá liên tục vào hỏi thăm tình hình, bác sỹ sẽ đến thăm từng bệnh nhân và dặn dò đơn thuốc. Sau khi chuyển phôi xong ở viện khác mình nằm ở nhà 2 tuần chờ đến ngày thử thai, thử thai âm tính (không có thai) hoặc ra máu (có kinh) thì thôi tự chờ đến mấy chu kỳ tiếp theo vào làm lại. Ở Vinmec ngày thứ 3, thứ 5 sau chuyển phôi mình được yêu cầu đến viện xét nghiệm máu để kiểm tra xem nội tiết thay đổi thế nào, rồi tùy theo tình hình để giữ nguyên hoặc thay đổi thuốc uống/tiêm. Trong suốt 2 tuần ở nhà nếu có dấu hiệu bất thường (ra máu, đau bụng…) có thể nhắn tin gọi điện cho bác sỹ để được tư vấn dùng thêm thuốc hay đến viện kiểm tra.

Sau thử thai dương tính (mang thai sớm IVF): Ngay sau khi thử thai (xét nghiệm máu BetaHCG) dương tính, bác sỹ sẽ yêu cầu cứ 2 ngày lại đến viện để xét nghiệm máu xem chỉ số thay đổi có ổn định hay không để bổ sung thêm thuốc hoặc có chế độ sinh hoạt phù hợp (lúc này hồ sơ của bạn thay đổi tình trạng từ vô sinh – hiếm muộn sang mang thai sớm IVF).

3 tháng đầu mang thai IVF: Trong suốt 3 tháng đầu mang thai các xét nghiệm và lịch siêu âm cần thiết sẽ được bác sỹ chỉ định tùy theo tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi. Các tình huống thường gặp của thai IVF (ra máu, đa thai, thai tự giảm thiểu…) cũng được bác sỹ lưu ý. Trong thời gian này mình vẫn được bác sỹ duy trì đơn thuốc nội tiết.

Trong suốt thai kỳ cho tới khi sinh: Bác sỹ và y tá tại Khoa Hỗ trợ sinh sản vẫn tiếp tục theo dõi thai cho mình với các chỉ định cần thiết cho mẹ và thai nhi. Tất cả các kết quả siêu âm, xét nghiệm máu, xét nghiệm tiểu đường thai kỳ… đều được bác sỹ đọc và giải thích rõ ràng.

Nếu thử thai âm tính (không có thai) sau 2 tuần chuyển phôi: Mình đến khám lại luôn để bác sỹ hẹn lúc nào có thể quay lại làm IVF đợt tới. Trong lúc chờ đợi thì làm thêm các xét nghiệm để bác sỹ loại trừ dần các nguyên nhân thất bại, tiến đến xử lý các nguyên nhân còn lại trước khi làm IVF tiếp.

Mình chưa từng mang thai sau IVF ở các viện khác nên không có sự so sánh việc theo dõi sau khi thử thai thành công ở đó, nhưng qua chia sẻ của các mẹ mà mình biết thì sau chuyển phôi thường các mẹ phải tự theo dõi, nếu thành công thì tự đến các khoa Sản để khám như những người mang thai bình thường. Không có sự theo dõi đặc biệt cho thai IVF, có một số nơi thì còn nói luôn là chỉ khám chữa vô sinh hiếm muộn đến sau khi thử thai thành công, không tiếp tục theo dõi sau khi có thai (chắc tại họ đông bệnh nhân quá hay phí khám chữa, thuốc men lúc đó không còn cao như chữa vô sinh nữa chăng???)

Cơ sở vật chất và điều kiện chữa trị IVF tại Vinmec

Đây là tiêu chí mình nhận xét sau cùng nhưng lại là ấn tượng đầu tiên của mình khi ngày đầu đặt chân tới Vinmec. Sau 4 năm vật vã hết bệnh viện này tới phòng khám khác thì khi tới Vinmec mình thầm nghĩ “Sao mấy năm vừa rồi lại phải khổ sở thế cơ chứ?” Nói đùa vậy thôi chứ khi nhìn biên lai thu tiền cũng xót xa lắm nhưng đổi lại thì thấy “cũng thật đáng đồng tiền”. Mình sẽ review lại những trải nghiệm của mình về cơ sở vật chất và dịch vụ ở đây. Ai bảo “tiền không mua được hạnh phúc” nhỉ?

Điều hòa – mình yêu cái bầu không này

Ở đâu bây giờ mà chẳng có điều hòa nhỉ, nhưng chỉ là điều hòa trong phòng bác sỹ, phòng khám, phòng thủ thuật thôi còn chỗ mình ngồi chờ, chỗ mình chạy đi chạy lại thì làm gì có. Thế là đã mệt, đã lo rồi lại còn thêm nóng nực hay mưa rét nữa thì thành ra căng thẳng tăng lên gấp nhiều lần và tất nhiên sẽ ảnh hưởng tới kết quả điều trị. Ở Vinmec thì toàn bộ bệnh viện có điều hòa tổng, máy lọc không khí tổng nên cho dù bạn ở đâu thì chỗ nào cũng thoáng mát: hành lang, thang máy, phòng chờ, sảnh, kể cả nhà vệ sinh. Đến viện còn mát hơn ở nhà ý!

Nhạc sống – hàn gắn vết thương lòng

4 năm IVF 4 lần không thành công mình lang thang đổi viện đổi phòng khám đổi bác sỹ các kiểu. Vậy mà 3 năm IVF 2 lần ở Vinmec mới thành công mà mình vẫn chung thủy không có ý định “chia tay” (chắc cũng do may mắn mỉm cười sớm chứ còn lâu hơn thì cũng chưa biết thế nào). Nước mắt không ít lần rơi khi kích trứng không đáp ứng thuốc không có quả nào đủ lớn, chuyển phôi không đậu thai, đậu thai nhưng thai sinh hóa, kích trứng được ít trứng, sinh thiết niêm mạc gửi đi Pháp không thành… Nhớ lại những lần ấy cứ đứng ở hành lang nước mắt lã chã lại có tiếng nhạc du dương vang lên tự dưng thấy lòng dịu lại. Cuộc sống vẫn chảy trôi, mọi người ai cũng có những vết thương lòng, thôi cứ an nhiên bước tiếp. Từ 9h-10h sáng hàng ngày từ thứ 2-thứ 7 là lại có 1 anh chơi ghita và 1 chị chơi violon hoặc sáo hoặc cello…Chờ đợi trong tiếng nhạc cũng thấy thời gian trôi nhanh hơn!

Chỗ ngồi chờ – như sảnh khách sạn

Trước cửa phòng BS có các ghế sofa rất êm, có bàn nhỏ để nước, trước đây còn có bánh/sữa/quýt trên 1 chiếc bàn tròn mấy chị em tha hồ ngồi đấy buôn dưa lê tám chuyện nhưng giờ họ bỏ đi rồi (chắc nói chuyện ồn ào quá 😀 ). Có wifi free (mạng cũng khá ổn định) để mình check mail, lướt web, trong lúc chờ vẫn làm việc công ty bình thường. Đến lượt có y tá phụ giúp bác sỹ ra tận nơi gọi tên mời vào, nếu nhỡ có xuống sảnh tầng 1 nghe nhạc hay đi vệ sinh hay chạy đi đâu thì y tá sẽ gọi điện cho mình (nhưng từ khi khoa đông bệnh nhân thì cũng dễ mất lượt lắm nên tốt nhất là cứ canh ở cửa cho nhanh). Có báo tạp chí (thay số mới hằng ngày) để đọc nếu mình không muốn dán mắt vào điện thoại liên tục. Có tivi ở chỗ chờ để xem (nhưng xem tivi thì cũng hơi bị buồn ngủ). Lúc mình đang bầu thì lúc chờ mình nhờ y tá xem có phòng nào trống cho vào nằm nhờ cũng ok.

Đặt lịch hẹn – càng ngày càng không đúng hẹn

Thời gian đầu (năm 2015) mình nhớ mình đặt lịch hẹn BS Sage xong hôm đó trời mưa mình đến muộn 10 phút, đến nơi thấy cửa phòng mở, bác và bạn y tá đang ngồi chờ. Bác bảo chúng tôi đang chờ cháu đây, mình bảo xin lỗi cháu đến hơi muộn. Nhưng càng về sau thì bệnh nhân đông lên gấp mấy lần mà số lượng bác sỹ và y tá vẫn thế nên tình trạng quá tải xảy ra thường xuyên. Việc chậm lịch hẹn khám từ vài chục phút đến vài tiếng là bình thường do bác sỹ phải đi chọc trứng, chuyển phôi, mổ xẻ hay do các bệnh nhân đang theo dõi niêm mạc, đang kích trứng được ưu tiên vào trước những người đặt lịch hẹn khám. Mình thấy có 1 biển nhỏ “Tôi đúng hẹn” vứt chỏng chơ ở góc quầy lễ tân bên trong khoa – chắc trước kia thì có thể cam kết chứ giờ thì chịu rồi. Giá mà Vinmec cải thiện được tình trạng này thì chất lượng dịch vụ xứng với mức phí khám ngày càng tăng như hiện nay.

Phòng làm thủ thuật – hiện đại và sang chảnh

Nếu như ở các viện khác mấy người nằm chung 1 cái giường, thậm chí có khi phải nằm ngang giường, vừa nằm được tí thì y tá giục về để các em ý còn “ngủ trưa”. Có khi vừa cầm chai nước truyền vừa phải chạy ra bảo người nhà đi đóng tiền. Có đôi dép để ở cửa lúc về không cánh mà bay. Trước khi vào viện phải chuẩn bị đủ thứ: nào nước uống cho căng tiểu chờ chuyển phôi, nào bánh mỳ để lúc chọc trứng xong có đói thì ăn (vì phải nhịn ăn nhịn uống từ sáng), nào phong bì cho bác sỹ, y tá, ê kíp, nào giấy tờ hồ sơ, nào tiền đóng phí, nào mua thuốc, nào túi đựng quần áo thay… nói chung là hàng trăm thứ phải lo. Còn đến chọc trứng, chuyển phôi ở Vinmec thì cứ tay không đến vì mọi thứ đã có bệnh viện chuẩn bị hết cho rồi:

 • Có giường riêng, chăn ấm đệm êm, có rèm kéo quây kín riêng 1 chỗ để nằm nghỉ sau chuyển phôi/chọc trứng, mỗi phòng kê khoảng 2-3 giường
 • Có tủ riêng để đồ có chìa khóa riêng
 • Có nhà vệ sinh ngay trong phòng sạch sẽ vô cùng (cái này quan trọng vô cùng vì sau chuyển phôi phải đi tiểu tiện liên tục còn sau chọc trứng lại có thể bị nôn do gây mê)
 • Có y tá liên tục thăm hỏi tình hình xem cần giúp gì không
 • Có nước, đồ ăn nhẹ (bánh/quýt), sau chuyển phôi/chọc trứng có cháo thịt băm (ngon lắm – chắc tại lúc đấy đói quá)
 • Có hệ thống máy móc monitor đo nhịp tim, đo huyết áp tự động sau chọc trứng nên mình thích ngủ đến lúc nào dậy thì dậy không bị y tá tát không cho ngủ 😀
 • Có nút bấm ở ngay đầu giường gọi y tá bất cứ lúc nào
 • Phòng Lab chất lượng cao với máy móc hiện đại và có bác sỹ Lan tay nghề cực đỉnh nên chất lượng tạo và nuôi cấy phôi rất tốt

Tuy nhiên, trong 1 năm trở lại đây, số lượng bệnh nhân quá đông nên chất lượng phục vụ không được như trước. Có ngày đến cả hơn chục ca chọc trứng/chuyển phôi (con số này với các viên khác là bình thường) nên có khi phải di chuyển bệnh nhân đến những phòng không có vệ sinh khép kín, hay 4,5 giường/phòng, hay phải chờ đến tận chiều mới được chuyển phôi…Y tá cũng nhiều việc quá nên cũng không hướng dẫn được chi tiết như trước.

Trên đây là một số review của mình về việc khám chữa vô sinh – hiếm muộn và làm IVF tại bệnh viện ĐKQT Vinmec. Mong rằng sẽ giúp các bạn có sự lựa chọn sáng suốt, phù hợp với điều kiện cá nhân mình và sớm đón được con yêu!

Nếu bạn cần thêm thông tin gì vui lòng để lại comment bên dưới hoặc GỬI TIN NHẮN QUA FANPAGE TẠI ĐÂY. Mình rất sẵn sàng trả lời nếu đó là vấn đề mình biết. Cảm ơn các bạn đã đọc bài, nếu thấy hay thì hãy like và share để nhiều người cùng đọc nhé!

Nếu có bất cứ thắc mắc, câu chuyện hay tâm sự gì muốn chia sẻ bạn hãy bớt chút thời gian để lại vài dòng tại đây nhé!

Phản hồi của bạn