Ra máu sau chuyển phôi và trong giai đoạn sớm của thai kì có đáng lo ngại?

Ra máu sau chuyển phôi và giai đoạn sớm của thai kì có thể nói là thường xuyên gặp, đặc biệt các trường hợp thụ tinh trong ống nghiệm. Khi gặp phải các chị em thường lo lắng không biết tại sao. Dưới đây là chia sẻ của Dr. Chiến – Trung tâm Hỗ trợ sinh sản – Bệnh viện quốc tế Vinmec sẽ giúp chị em hiểu hơn về hiện tượng ra máu sau chuyển phôi và giai đoạn thai sớm.

Hầu như ngày nào bác sĩ Chiến – trung tâm hỗ trợ sinh sản – bệnh viện quốc tế Vinmec cũng nhận được ít nhất 2,3 cuộc điện thoại hay tin nhắn của các bạn liên quan đến việc ra máu sau chuyển phôi. Điều đó chứng tỏ là sự kiện này diễn ra thường xuyên và làm các bạn rất lo lắng.

Về nguyên nhân thì phụ thuộc vào việc ra máu này là bình thường hay bất thường? Dĩ nhiên là nếu nó là sự việc bình thường thì chúng ta không nên lo lắng. Quan trọng là nhiều lúc không thể xác định được việc ra máu như vậy là bình thường hay bất thường.

Ra máu sinh lý

Ra máu sinh lý rất hay gặp trong giai đoạn phôi làm tổ tức là những ngày đầu sau chuyển phôi, để có thể bám dính vào niêm mạc tử cung của mẹ thì phôi thai phải “ đào xới” niêm mạc tự cung lên, nmtc giai đoạn này có nhiều mạch máu nên việc có một vài mạch máu nhỏ bị tổn thường và ra máu là một việc hoàn toàn sinh lý.
Trong giai đoạn sau đó khoảng từ 6-8 tuần khi nhau thai phát triển lan rộng trong tử cung thì ra một ít máu tươi rồi sau đó chuyển màu đen cũng hoàn toàn bình thường.

Ra máu khi nào là bất thường?

Không phải lúc nào cũng dễ dàng phân biệt. Thường thì khi bị ra nhiều máu tươi tương tự như ngày đầu của chu kì hoặc ra máu có thể ít hơn như kèm theo đau bụng quặn ( cần loại trừ thai ngoài tử cung) hay ra máu ít kéo dài trên 7 ngày ( cần loại trừ thai lưu).
Các bạn lưu ý là khi thai đã vào buồng rồi thì ra ít máu nâu đen thường không đáng lo. Chỉ cần khám ngay khi đến ngày rồi mà chưa thấy thai trong buồng tử cung. Nhiều khi việc lo lắng quá là không cần thiết và có thể làm tăng cơn co tử cung. Ngay cả việc thăm khám và siêu âm thường xuyên vừa tốn tiền, tốn thời gian còn có thể có tác dụng không tốt do việc cho thuốc “ cho chắc” của các bác sĩ.

Có những việc sảy ra trong quá trình mang thai như sảy thai, thai lưu hay thai ngoài không hề phụ thuộc vào việc các bạn ăn hay không ăn gì, uống thuốc hay không thêm thuốc. Mình hay nhận được yêu cầu của các bạn đến khám là cho thuốc tốt nhất. Mình hay trả lời là thuốc tốt nhất là thuốc không phải uống. Và mình chỉ cho thuốc khi thấy cần cho từng bệnh nhân thôi. Mình không giữ lại cho bản thân gì cả. Và chắc chắn là không nên nghĩ là bác sĩ cho nhiều thuốc thì sẽ tốt hơn là bác sĩ cho ít thuốc. Bác sĩ hẹn khám dầy thì tốt hơn bác sĩ hẹn khám thưa. Có nhiều sự kiện xảy ra do nó phải xảy ra như vậy. Không phụ thuộc vào việc các bạn khám nhiều và dùng nhiều thuốc thì sẽ ngăn chặn được.

Nếu có bất cứ thắc mắc, câu chuyện hay tâm sự gì muốn chia sẻ bạn hãy bớt chút thời gian để lại vài dòng tại đây nhé!

Phản hồi của bạn