Mang thai IVF

Đủ nắng hoa sẽ nở, đủ duyên hạt sẽ nảy mầm, đủ gió chong chóng sẽ quay, đủ yêu thương hạnh phúc sẽ đong đầy!

Cái cảm giác vỡ òa rồi lâng lâng vui sướng, xen lẫn lo lắng mong manh, nửa như thực nửa như mơ của ngày đầu biết mình mang thai IVF có lẽ suốt đời không bố mẹ nào có thể quên. Hãy cứ tận hưởng niềm hân hoan, tình yêu và hạnh phúc được làm mẹ càng lâu càng tốt các mẹ nhé vì đó là nguồn năng lượng dưỡng thai tốt hơn mọi thứ, mọi loại thuốc trên đời.

Nhưng thực tế, cảm giác vui sướng ban đầu ấy với các mẹ mang thai IVF lại chẳng vẹn tròn và bền lâu, nó nhanh chóng nhường chỗ cho hàng tỷ mối lo vì trước mắt vẫn còn là chặng đường dài. Với các mẹ mới mang thai IVF lần đầu thì tưởng như đến lúc này đích đến đã ở ngay đây, tưởng như chu trình IVF đã thành công, nhưng với các mẹ mang thai IVF từ lần 2, lần 3 trở đi mà chưa đón được con yêu (như mình đã từng trải qua) thì niềm vui chỉ thoáng qua và ngắn ngủi biết bao vì các mẹ hiểu rõ hơn ai hết con đường phía trước vẫn còn gập ghềnh và nhiều chông gai lắm.

Những người bình thường có thể nói: “Ui giời, ai mang thai mà chả thế cứ gì thai IVF, sao cứ phải quan trọng hóa vấn đề lên thế!” Nhưng có trải qua bao nhiêu gian nan, bao nhiêu đau đớn và chi phí tốn kém khi điều trị thụ tinh nhân tạo mới hiểu được khao khát giữ được con yêu và mong ngóng ngày con yêu mạnh khỏe chào đời của các bố mẹ IVF mãnh liệt đến thế nào.

Mọi người thường chỉ nói đến làm thế nào để thụ tinh ống nghiệm có thể mang thai, nhưng khi đã mang thai rồi, để chăm sóc mẹ và thai nhi sau chuyển phôi thành công thì hầu như lại rất ít khi được nhắc tới hay ít được các bác sỹ quan tâm. Nhìn hàng đống thuốc nội tiết các loại mà các mẹ IVF tiếp tục phải dùng trong thời gian dài, chứng kiến hàng loạt các vấn đề mà chỉ có thai IVF mới phải đối mặt thì mọi người mới hiểu tại sao lại cần chăm sóc cho mẹ và thai nhi IVF đặc biệt hơn bình thường.

Thời điểm đó, mình đã thực sự hoang mang, không có một chỉ dẫn nên hay không nên làm gì để tốt nhất cho em bé IVF trong bụng, hoàn toàn không biết cái gì sẽ chờ đợi mình phía trước trong suốt các giai đoạn theo dõi mẹ và thai nhi: từ những ngày đầu phôi làm tổ, có beta, có tim thai, rồi các tuần tiếp theo, đến lúc chuyển dạ và sinh nở. Sau một thời gian mang thai khổ sở với việc thai đôi tự giảm thiểu thành thai đơn, đối phó với chứng nghén nặng, ra máu nhiều lần, táo bón do dùng thuốc nội tiết, mua hàng đống thứ đắt đỏ không cần thiết và chiến đấu với tiểu đường thai kỳ… Mình thề sẽ nói lại cho các mẹ tất tần tật những thứ mà không một ai nói cho mình trước đây.