Dấu hiệu chuyển phôi thất bại – Nỗi buồn không nói lên lời

Các dấu hiệu nhận biết chuyển phôi thất bại, những nguyên nhân dẫn đến chuyển phôi thất bại là gì? Làm thế nào để chuyển phôi thành công ngay lần đầu tiên?

Chào các mẹ,

Hôm nay có thời gian rảnh rỗi, mình lại ngồi viết những kinh nghiệm của mình đã trải qua để các mẹ có thể tham khảo và tìm được những thông tin bổ ích cho mình, hy vọng sẽ giúp ích cho các mẹ trong hành trình đi tìm con yêu.

Chủ đề hôm nay thực sự là một chủ đề mà không ai muốn mình rơi vào hoàn cảnh đó, một chủ đề rất buồn, đã lấy bao nhiêu nước mắt của các mẹ hiếm muộn trong đó có mình, đó chính là“DẤU HIỆU CHUYỂN PHÔI THẤT BẠI”.

Trải qua nhiều lần làm IVF chuyển phôi không thành công, mình hiểu được cảm giác của các mẹ đã, đang và chuẩn bị chuyển phôi như thế nào, cảm giác hồi hộp chờ đợi rồi chuyển sang lo lắng khi các dấu hiệu mang thai sau chuyển phôi không đến, cho đến cảm giác như mọi thứ sụp đổ khi chuyển phôi không thành công.

Các dấu hiệu chuyển phôi thất bại

Trước tiên, chúng ta cần hiểu rõ quá trình chuyển phôi là như thế nào, đây là quá trình đưa phôi thai sau khi thụ tinh và nuôi cấy trong ống nghiệm vào tử cung của người mẹ. Tại tử cung người mẹ, nếu phôi thai tiếp tục phát triển sẽ bám vào thành tử cung của mẹ và lớn lên. Các dấu hiệu mang thai đều do tác động từ phôi thai đến người mẹ. Khi phôi thai bám vào tử cung, nó sẽ tiết ra một loại hóc môn làm cơ thể người mẹ thay đổi. Tuy nhiên, tùy từng mẹ mà các triệu trứng mang thai có xuất hiện hay không. Vì vậy, để biết được chuyển phôi thành công hay không thì cách tốt nhất là xét nghiệm beta HCG trong máu, thông thường các bác sĩ sẽ hẹn 14 ngày sau chuyển phôi sẽ xét nghiệm chỉ số beta HCG.

Với hầu hết các mẹ hiếm muộn chúng ta thì 14 ngày chờ xét nghiệm là quá dài nên thường thử thai bằng que thử thai từ khá sớm, có bạn sau 1 tuần đã thử rồi. Theo kinh nghiệm của mình thì việc thử thai quá sớm là không nên, nó không những không giúp bạn xác định được chính xác, mà còn làm cho tâm lý của bạn có thể sẽ thêm lo lắng hơn. Chúng ta chỉ nên để ý những hiện tượng bất thường có thể dẫn đến chuyển phôi không thành công để kịp thời can thiệp xử lý khi cần.

Dấu hiệu của việc chuyển phôi không thành công 

Dấu hiệu rõ ràng nhất có lẽ là việc ra máu âm đạo. Thường thì nếu bạn bị ra máu nhiều, liên tục thì có thể là bạn sẽ phải tìm may mắn lần sau. Sở dĩ khi chuyển phôi mà phôi không làm tổ, không có hóc môn do phôi sinh ra thì cơ thể sẽ phải ứng giống như chu kỳ kinh nguyệt, niêm mạc tử cung sẽ bong ra. 

Tuy nhiên, không phải cứ ra máu sau chuyển phôi là có nghĩa bạn không thành công đâu nhé. Nếu bạn chỉ ra một chút máu màu hồng thôi thì có thể đó là hiện tượng rất bình thường. Mình cũng bị như vậy, khi mình hỏi bác sĩ  Sage – Bệnh Viện Vinmec thì được giải thích rằng đây là hiện tượng bình thường, có khi còn là dấu hiệu tốt, bởi vì khi phôi làm tổ, chúng sẽ phải tìm cách để bám vào tử cung người mẹ và tìm mạch máu để nuôi dưỡng nó, sẽ có thể gây chảy máu, giống như ta khoan lên tường để treo đồ đạc thì luôn có một chút vôi vữa bị bong ra vậy. Nhưng bạn nhớ là chỉ một chút thôi nhé, xảy ra trong 1-2 ngày thôi, nếu ra nhiều và kéo dài thì bạn cần hỏi ý kiến của bác sĩ sớm nhất có thể để kịp thời xử lý khi cần thiết.

Trường hợp nữa khiến chúng ta lo lắng là sau chuyển phôi không có bất kỳ hiện tượng hay dấu hiệu gì của việc mang thai, như vậy có thành công không? Đây là vấn đề của rất nhiều mẹ trong đó có mình, trong suốt 14 ngày sau chuyển phôi mình hầu như không cảm nhận được sự thay đổi nào của cơ thể kể cả lần mình chuyển phôi thành công và sinh em bé. Vì vậy, các mẹ đừng lo lắng quá, chỉ có xét nghiệm beta HCG mới cho kết quả chuẩn nhất là bạn có thai hay chưa nhé. Dưới đây là bảng chỉ số beta HCG theo từng tuần tuổi của thai nhi. Nếu chúng ta xét nghiệm ở 14 ngày sau chuyển phôi thì tham chiếu chỉ số thai nhi 4 tuần tuổi nhé.

Beta HCG thấp sau chuyển phôi 14 ngày có thành công không?

Thông thường chỉ số beta HCG 14 ngày sau chuyển phôi trên 200 là bình thường, trong trường hợp chỉ số beta HCG của bạn thấp hơn bình thường thì các bác sỹ sẽ xem xét nội tiết của người mẹ và quyết định xem có nên tiêm thêm thuốc hỗ trợ hay không, sau 2 ngày nếu beta tăng gấp đôi thì cơ hội của bạn vẫn còn, nếu beta tăng chậm hoặc giảm thì có thể bạn bị thai sinh hóa. Bạn cần theo chỉ định của bác sĩ để quyết định tiếp tục dùng thuốc hay không. Bản thân mình cũng bị thai sinh hóa một lần, dù beta sau 14 ngày trên 200, thực sự rất buồn các bạn ạ, cảm giác sau bao nhiêu vất vả, đã đến ngày có kết quả thì cuối cùng lại sụp đổ. 

Với những người hiếm muốn làm IVF, chuyển phôi thành công chỉ là niềm vui bước đầu, sẽ còn chặng đường rất dài ở phía trước, mình sẽ chia sẻ chặng đường gian nan của mình trong các bài viết sau. Hãy theo dõi Fanpage SotayIVF của mình để ủng hộ động lực cho mình viết tiếp các bạn nhé.

Chuyển phôi không thành công bao lâu có kinh?

Sau khi chuyển phôi thất bại thì bao lâu có kinh trở lại? Thông thường thì việc có kinh trở lại chỉ sau 3-5 ngày bạn dừng các loại thuốc hỗ trợ sau chuyển phôi. Tất nhiên là có nhiều trường hợp ngoại lệ khác, trong đó có những trường hợp có thể gây hại cho các mẹ nếu vô tình không để ý như chửa ngoài tử cung chẳng hạn. Mình biết có bạn beta thấp và giảm, các bác sĩ chỉ định dùng thuốc, nhưng lại bị chửa ngoài tử cung, nếu không phát hiện kịp thời thì rất nguy hiểm. Vì vậy, nếu bạn có beta nhưng bị giảm thì hãy cố gắng theo dõi cho đến khi beta về 0 để đảm bảo an toàn nhé.

Nguyên nhân dẫn đến chuyển phôi thất bại

Nói về nguyên nhân dẫn đến thất bại trong chuyển phôi thì không ai có thể biết hết được, có thể kể ra vài nguyên nhân cơ bản dưới đây: 

Chất lượng trứng và tinh trùng

Chất lượng trứng và tinh trùng quyết định đến chất lượng của phôi, phôi càng tốt thì cơ hội thành công càng cao. Tinh trùng tốt, không có bất thường về DNA, độ đứt gãy ít thì sẽ có cơ hội thành công hơn. Trứng tốt giúp phôi phát triển tốt hơn.

Khả năng tiếp nhận của mẹ

Niêm mạc tử cung của mẹ có độ dầy thích hợp, lượng chất nhầy vừa đủ sẽ giúp cho phôi dễ dàng bám dính và làm tổ. Mức độ tưới máu tử cung cũng có ảnh hưởng đáng kể đến khả năng thành công sau chuyển phôi. Các bạn cứ tưởng tượng là tử cung người mẹ như một mảnh ruộng, nếu nó mầu mỡ, giàu chất dinh dưỡng, có độ ẩm thích hợp thì gieo hạt sẽ dễ nảy mầm tươi tốt.

Ngoài ra, còn rất nhiều nguyên nhân khác, có những nguyên nhân mà ta có thể biết, nhưng cũng có những nguyên nhân mà y học chưa giải thích được.

Bản thân mình sau nhiều lần chuyển phôi thất bại cũng rất muốn tìm ra nguyên nhân tại sao, lần nào phôi cũng tốt, niêm mạc cũng đẹp, ba lá mà vẫn thất bại. Sau đó nhờ sự giúp đỡ của bác sĩ Sage, mình có chuyển mẫu xét nghiệm niêm mạc tử cung sang bên Pháp để đánh giá về miễn dịch nội mạc tử cung, từ đó để có phác đồ riêng và mình đã thành công. Hiện nay, theo mình biết Vinmec đã tiếp nhận công nghệ đánh giá rối loạn miễn dịch niêm mạc tử cung trong điều trị vô sinh hiếm muộn, Vinmec cũng là bệnh viện đầu tiên thực hiện được việc này. Phương pháp này mang lại niềm hi vọng cho nhiều mẹ chuyển phôi nhiều lần không thành công, mình đã chia sẻ trong bài viết dưới đây: 

>> Thủ phạm chuyển phôi nhiều lần thất bại – Rối loạn miễn dịch niêm mạc tử cung <<

Tâm lý của mẹ

Tâm lý của người mẹ là một trong những nguyên nhân dẫn đến thành công hay thất bại của chuyển phôi IVF. Các mẹ cần chuẩn bị tâm lý thật tốt trước khi chuyển phôi. Thông thường, với các mẹ lần đầu làm IVF thì không thể tránh được bị tâm lý, nhưng với các mẹ đã thất bại vài lần như mình thì sẽ luôn cố gắng để tinh thần thoải mái nhất, bớt những lo lắng không cần thiết. Bạn chỉ cần thư giãn và chờ đợi con yêu sẽ đến với mình, mọi thứ khác đã có người khác lo rồi.

Làm gì để chuyển phôi thành công ngay từ lần đầu tiên?

Thành công ngay từ lần chuyển phôi đầu tiên là một sự lý tưởng nhất, trên thực tế có rất nhiều mẹ đã được hưởng niềm vui này. Tuy nhiên, làm thế nào để thành công ngay từ lần chuyển phôi đầu tiên để không phải đón nhận cảm giác chuyển phôi thất bại? Không có ai có thể trả lời được, xác suất thành công IVF trên thế giới cũng chỉ 30-40%, vì vậy bạn cần chuẩn bị tốt nhất về thể chất lẫn tinh thần, cộng với một chút may mắn để hưởng niềm vui ngay từ lần đầu tiên nhé.

Ăn uống lành mạnh giúp tăng khả năng thành công trong chuyển phôi ivf

Một chế độ ăn uống hợp lý, đủ chất, giúp cho cơ thể người mẹ luôn khỏe mạnh, tinh thần thoải mái, sẽ giúp ích rất nhiều cho phôi làm tổ. Ngay cả khi mang thai bình thường, mọi người vẫn được khuyên phải ăn cái này, không ăn cái kia để mang thai tốt. 

Chế độ ăn uống trước khi làm IVF đã được mình viết khá chi tiết trong các bước chuẩn bị hành trình làm thụ tinh ống nghiệm, hy vọng sẽ giúp ích được các bạn phần nào trong quá trình đi tìm con yêu.

Về việc ăn uống sau chuyển phôi để tăng khả năng thành công mình cũng đã có lần chia sẻ, các bạn có thể xem bài viết dưới đây.

Ngoài ăn uống đủ chất, khi làm thụ tinh ống nghiệm IVF, bạn cũng nên bổ sung thêm nhưng loại vitamin và vi chất thiết yếu cho cả vợ và chồng, giúp cải thiện nội tiết tố, từ đó giúp cho trứng tốt, niêm mạc đẹp,  tinh trùng khỏe mạnh, sẽ cho kết quả chất lượng phôi tốt hơn.

Về mấy loại vitamin và vi chất thì có rất nhiều loại trên thị trường, quảng cáo thì vô cùng hay, giá thì cũng trên trời, nhưng mình tìm hiểu thì nó tương tự nhau cả thôi, bạn không nên dùng một lúc nhiều loại, không những không có tác dụng gì, vừa tốn tiền mà có khi còn có tác hại nữa. Bản thân mình thì chỉ dùng Procare thường xuyên trong quá trình làm IVF, đây là loại vitamin bầu tổng hợp rẻ nhất trên thị trường, giá chỉ khoảng hơn 200k/lọ 30 viên  gì đó thôi. Còn ông xã mình thì uống tinh chất hàu biển để bổ sung kẽm, giúp tăng chất lượng và số lượng tinh trùng.

Chế độ vận động hợp lý

Vận động sau chuyển phôi thế nào hợp lý? 

Sau chuyển phôi bạn nên vận động nhẹ nhàng, tránh làm việc nặng nhọc, tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại. Đi bộ nhẹ nhang, tập vài bài tập yoga giúp khí huyết lưu thông, tinh thần phấn trấn, tránh được stress, sẽ giúp ích rất nhiều.

Có nên nằm bất động không?

Nhiều bạn được khuyên rằng sau khi chuyển phôi nên nằm bất động, vệ sinh tại giường. Như vậy có đúng không? Theo quan điểm của mình thì trừ khi có chỉ định của bác sĩ, còn không thì bạn không nên nằm bất động như vậy, hoàn toàn không tốt chút nào. 

Thứ nhất: khi nằm một chỗ lâu, gây ra mệt mỏi, khí huyết không lưu thông, tinh thần không thoải mái sẽ ảnh hưởng đến khả năng thành công sau chuyển phôi.

Thứ hai: bản chất phôi rất nhỏ, khi vào tử cung sẽ bám dính vào bề mặt tử cung, không thể rơi ra được. Trong quá trình tiến hóa của loài người, cấu tạo tử cung người mẹ là để mang thai ngay cả khi lao động bình thường. Vì vậy, trừ khi có chỉ định của bác sĩ, bạn không nên nằm bất động sau khi chuyển phôi.

Lời kết

Chuyển phôi thất bại không phải là cái gì kinh khủng cả các mẹ nhé. Hãy cố gắng rồi chúng ta sẽ được đền đáp thôi. Đủ nắng hoa sẽ nở, đủ duyên hạt sẽ nảy mầm, đủ gió chong chóng sẽ quay, đủ yêu thương hạnh phúc sẽ đong đầy!”. Chúc các mẹ sớm đón con yêu!. 

Nếu có bất cứ thắc mắc, câu chuyện hay tâm sự gì muốn chia sẻ bạn hãy bớt chút thời gian để lại vài dòng tại đây nhé!

Phản hồi của bạn