Có nên xin trứng để làm thụ tinh ống nghiệm (IVF) không?

Lướt một vòng qua facebook, trong các hội vô sinh hiếm muộn, không khó để ta bắt gặp những quảng cáo rao bán trứng. Câu hỏi đặt ra là bạn nên làm gì khi bác sĩ khuyên bạn nên xin trứng để làm IVF?

Sổ tay IVF đã tham khảo ý kiến của Dr. Chiến – Trung tâm hỗ trợ sinh sản, bệnh viện quốc tế Vinmec về vấn đề này. Dưới đây là lời khuyên của bác sĩ Chiến đăng trên một diễn đàn IVF Vinmec

  1. Sau một lần thất bại thì nên bình tĩnh tìm nguyên nhân, cũng có lúc ko thể tìm ra nguyên nhân cụ thể vì chỉ đơn giản là trứng hoặc tinh trùng kém. Trong trường hợp này các bạn kkông nên vội vã làm lại ngay, cho dù là làm ở nơi khác. Các bạn nên dành cho mình từ 3 đến 6 tháng để bồi bổ sức khoẻ, lưu ý là không nên dùng cùng lúc quá nhiều thuốc bổ cơ thể có thể bị ngộ độc, quan trọng nhất là tâm lý cả 2 vợ chồng phải thoải mái, tìm cách tránh xa phòng khám hiếm muộn và loại bỏ các áp lực vô hình và hữu hình từ bản thân, gia đình và xã hội cũng là điều cần thiết.
  2. Nếu có chỉ định phải xin trứng noãn thì cũng nên bình tĩnh. Thường bác sĩ sẽ tư vấn xin noãn khi các bạn đã làm ở 2 hoặc 3 nơi khác nhau nhưng lần nào noãn cũng ít và xấu từ lúc lấy ra ( soi dưới kính). Nếu chưa có thời gian bồi bổ sức khoẻ và có đủ tài chính thì các bạn nên cân nhắc có kích trứng nữa hay ko?. Xin noãn ( trứng) là giải pháp cuối cùng. Ý kiến cá nhân của mình đây là việc đơn giản nhất trong các trường hợp phải xin bao gồm cả xin tinh trùng và nhờ mang hộ dưới mọi góc độ. Tuy nhiên cũng không nên vì thế mà các bạn phải vội vã, vì có những bệnh nhân phải xin noãn và có bầu ở độ tuổi 50. Các bạn nên dành thời gian cho việc này và nên xin noãn của người trong gia đình hoặc của người quen biết. Việc này không bao giờ muộn cả. Có nhiều bạn vội vã tìm đến các đường dây bán trứng, ngoài việc tốn tiền ra thì vấn đề quan trọng hơn là giấy tờ của những người bán chuyên nghiệp có thể là giả ( qua mặt các bạn và các bác sĩ dễ dàng) và nguy hiểm nhất là họ đã và sẽ bán trứng cho nhiều người khác nhau gây ra mối nguy cùng huyết thống sau này. Vì họ dùng giấy tờ giả và ở Việt nam có quá nhiều trung tâm IVF nên quản lý họ vẫn là vấn đề nan giải.
  3. Lời khuyên là trong mọi tình huống chúng ta nên bình tĩnh, lạc quan và tìm hướng giải quyết tốt nhất có thể. Chúc tất cả nhiều may mắn!

Nếu có bất cứ thắc mắc, câu chuyện hay tâm sự gì muốn chia sẻ bạn hãy bớt chút thời gian để lại vài dòng tại đây nhé!

Phản hồi của bạn