Kiểm tra tình trạng cơ thể chuẩn bị cho IVF

Bạn đừng chờ tới khi đến bệnh viện để làm thụ tinh ống nghiệm mới biết những gì đang diễn ra trong cơ thể mình!

Như thế là quá muộn cho một đợt thụ tinh ống nghiệm tốn tới hàng chục thậm chí hàng trăm triệu. Mỗi đợt kích trứng, chuyển phôi nếu cơ thể mẹ đủ điều kiện và đáp ứng thuốc tốt thì chỉ mất hơn 1 tháng và tốn chỉ khoảng từ 50-70 triệu là xong. Nhưng nếu gặp một trong các vấn đề sau thì thời gian điều trị sẽ dài thêm dẫn đến chi phí tăng lên gấp nhiều lần chưa kể ảnh hưởng tới tâm lý và tỷ lệ thành công:

 • Kích mà trứng không lớn (hoặc không lớn đều) => phải kích trứng lại
 • Trứng sau khi kích không đủ để chọc hút (chỉ được 1-2 quả đủ kích thước)=>phải trữ đông trứng chờ đợt kích tiếp theo
 • Niêm mạc quá dày/quá mỏng/lưu thông máu kém/viêm nhiễm => phải tăng liều/đổi hoặc bổ sung thuốc/có khi phải chuẩn bị niêm mạc liên tiếp nhiều chu kỳ kinh
 • Tinh trùng quá ít/dị dạng/yếu/đứt gãy/không có tinh trùng trong tinh dịch không đủ để chọn lọc => phẫu thuật chọc hút từ mào tinh/tinh hoàn
 • Các yếu tố liên quan đến sức khỏe người mẹ (lưu thông tử cung vòi trứng, nội tiết tố, các bệnh lý khác…)

Bởi vậy, ngay từ bây giờ khi bạn bắt đầu có ý định làm thụ tinh ống nghiệm hay vừa IVF thất bại, thay vì chuẩn bị một cách bị động (như mình đã từng như thế từ ngày đầu bước chân tới bệnh viện cho tới những lần IVF tiếp theo lang thang khắp bệnh viện này tới bệnh viện khác). Hãy chủ động tự kiểm tra xem cả bạn và vợ/chồng bạn đang có tình trạng sức khỏe dinh dưỡng như thế nào để có kế hoạch hành động sẵn sàng cho 1 đợt IVF hao công tốn của mới.

Danh mục kiểm tra
Những xét nghiệm cơ bản cần thiết kiểm tra tình trạng dinh dưỡng cho bạn biết cần bổ sung hay hạn chế những chất gì để có sức khỏe sinh sản tối ưu, làm sạch và giúp cơ thể cân bằng trở lại: 

Thừa cân béo phì – Kẻ thù số 1 của IVF

Trải qua cuộc hành trình 9 năm chữa chạy, từ khi bắt đầu bước chân đến bệnh viện mở hồ sơ khám hiếm muộn vô sinh đến tận các lần làm IVF thất bại về sau, chưa ai nói cho mình về việc tự kiểm soát cân nặng để IVF dễ đậu thai hơn. Cứ thất bại là làm lại, chỉ biết tự an ủi mình là chưa may mắn. Sau 9 năm mình tăng từ 50kg lên 60kg (chồng mình cũng tăng từ 63kg lên 70kg) nhưng thực sự là cũng chẳng buồn để ý làm gì vì trước mắt là liên tục các đợt chọc trứng chuyển phôi.

Cân nặng và thụ tinh ống nghiệm – nghe tưởng như hai khái niệm không liên quan gì đến nhau: một cái là về thể chất bên ngoài, một cái là về nội tiết bên trong. Vậy mà khi được tiếp xúc với bác sỹ đầu ngành của Pháp về vô sinh – bác sỹ Jean Clement Sage, được tiếp cận với những thông tin về IVF của các tổ chức uy tín tại Anh, Úc, Mỹ mình mới biết: trên thế giới việc chữa chạy cho các bệnh nhân hiếm muộn nhất thiết phải có tiêu chí BMI (chỉ số khối cơ thể) trong hồ sơ. Và các bệnh nhân khi đến khám đều được tư vấn ngay từ đầu rằng: Thừa cân béo phì là kẻ thù số 1 khi làm thụ tinh ống nghiệm, nếu thừa cân thì sẽ được tư vấn giảm cân trước khi bắt đầu làm IVF để tăng cơ hội thụ thai. Ở Việt Nam mình tiêu chí này chưa thực sự được quan tâm và bệnh nhân hoàn toàn không được tư vấn gì hết, chỉ có số ít những người tìm hiểu từ các tư liệu của nước ngoài mới được cập nhật những nghiên cứu mới nhất của thế giới.

BMI là gì? Cách kiểm tra tình trạng cân nặng

BMI là chỉ số khối cơ thể được tính từ chiều cao và cân nặng của mỗi người. Công thức tính chỉ số BMI là:

Cân nặng (kg)/[chiều cao (mét) x chiều cao (mét)]

Ví dụ: Cân nặng của mình là 63kg, mình cao 1.59m thì BMI của mình là: 63/(1.59×1.59)=63/2.5281=25

Duy trì BMI ở mức từ 18.5 đến 25 để cơ thể đạt mức cân nặng vừa phải và ổn định.

Dưới đây là bảng đánh giá mức độ thừa cân dựa trên chỉ số BMI theo chuẩn của Việt Nam (châu Á) và thế giới:

Tại sao BMI cao lại có thể ảnh hưởng đến cơ hội mang thai thành công khi làm thụ tinh ống nghiệm?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng béo phì là một yếu tố rất tiêu cực đối với việc chữa chạy bằng thụ tinh ống nghiệm. Thừa cân không những làm ảnh hưởng tới khả năng sinh sản tự nhiên mà nó còn làm giảm tác dụng của các loại thuốc nội tiết, thuốc hỗ trợ sinh sản trong các quá trình điều trị IVF, ICSI, IUI.

Đối với phụ nữ béo phì:

 • BMI cao có liên quan đến chất lượng trứng và phôi kém hơn, và có thể có những ảnh hưởng khác ở cấp độ phân tử mà khoa học chưa giải thích được đầy đủ.
 • Chỉ số BMI cao có thể làm giảm lượng nội tiết tố có sẵn trong cơ thể.
 • Chỉ số BMI cao có thể gây ra khó khăn về mặt kỹ thuật trong quá trình lấy trứng. Khi bị thừa cân, buồng trứng thường bị đẩy lên cao và đi xa trong khoang bụng, gây khó khăn cho việc tiếp cận và chọc những quả trứng trưởng thành bằng kim chọc trứng.
 • Mô mỡ dư thừa có thể dẫn đến chất lượng hình ảnh kém hơn trên siêu âm, gây khó khăn cho việc chọc trứng. Ít trứng chọc được trong mỗi chu kỳ có nghĩa là phôi có thể chuyển ít hơn, làm giảm khả năng mang thai từ IVF.
 • Nếu IVF thành công, bác sĩ sản khoa cũng lo ngại về các biến chứng khi mang thai, cũng như chuyển dạ và sinh nở, vì cân nặng trước khi mang thai của mẹ có liên quan đến tăng cân khi mang thai và cân nặng khi sinh. Trẻ lớn hơn có nguy cơ bị chấn thương khi sinh và sinh khó khăn.

Đối với đàn ông béo phì:

 • Đàn ông thừa cân hoặc béo phì tạo ra lượng tinh dịch thấp hơn so với những người có cân nặng (BMI) bình thường
 • Tình trạng Azoospermia (thiếu hoàn toàn tinh trùng khả thi trong tinh dịch) cũng phổ biến hơn ở những người đàn ông béo phì: 6,9% so với 2,6% đối với nam giới có cân nặng khỏe mạnh
 • Đàn ông thừa cân có xu hướng có lượng testosterone thấp hơn và nồng độ hormone nữ estrogen cao hơn. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng sản xuất tinh dịch và tinh trùng.
 • Việc sản xuất tinh trùng của cơ thể đã được chứng minh là rất nhạy cảm với nhiệt độ. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nhiệt tinh hoàn tăng có liên quan đến số lượng và chất lượng tinh trùng thấp hơn. Việc cách ly mỡ thừa trong cơ thể có thể làm tăng nhiệt độ ở bìu, gây tổn thương cho tinh trùng.
 • Béo phì có liên quan đến tỷ lệ rối loạn cương dương cao hơn ở nam giới. Lý do rất phức tạp, nhưng nó vượt xa các vấn đề về hình ảnh hoặc năng lượng của cơ thể: huyết áp cao do béo phì có thể ảnh hưởng đến cách máu chảy đến dương vật, đôi khi gây khó khăn cho việc đạt được hoặc duy trì sự cương cứng.

Phải giảm bao nhiêu kg cân nặng trước khi làm IVF?

Bởi vậy, nếu có ý định làm thụ tinh ống nghiệm (thụ tinh nhân tạo), bạn hãy lên kế hoạch giảm cân ngay từ bây giờ để đạt thành công sớm. Lên kế hoạch giảm cân không nhất thiết là phải đưa được cơ thể đạt chỉ số BMI trung bình mà nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ cần giảm bớt được 1 vài kg thì cũng đã giúp cải thiện đáng kể chất lượng trứng/tinh trùng và nội tiết bên trong rồi.

Giảm cân như thế nào nhanh và hiệu quả nhất?

Đối với việc chữa trị hiếm muộn – vô sinh thì thời gian quý hơn vàng bởi tuổi càng cao thì tỷ lệ thành công càng giảm, đặc biệt sau tuổi 35. Bởi thế nếu cần giảm cân trước khi làm IVF bạn hãy chọn cách nào nhanh và hiệu quả nhất chứ đừng để mất nhiều thời gian. Sau đây là những cách mình đã giảm cân rất nhanh mà vẫn đảm bảo cân bằng dưỡng chất trước khi làm thụ tinh ống nghiệm lần sau cùng:

 • Chế độ dinh dưỡng: Bạn xem chi tiết chế độ dinh dưỡng giảm cân tối ưu hóa BMI tại đây
 • Chế độ vận động tập luyện: Bạn xem chi tiết chế độ vận động tập luyện giảm cân tối ưu hóa BMI tại đây
 • Giải tỏa stress (thủ phạm gây tăng cân không kiểm soát): Bạn xem chi tiết các cách giải tỏa stress tại đây

Bảng đánh giá mức độ béo phì dựa trên chỉ số chiều cao cân nặng BMI

Viêm nhiễm – Nguyên nhân giấu mặt làm hỏng việc chữa chạy IVF

Viêm – hiểu nôm na là phản ứng của mô hoặc cơ thể đối với các chấn thương, dị ứng hoặc nhiễm trùng. Khi cơ thể có bộ phận bị viêm đồng nghĩa với việc xâm lấn cục bộ và sự gia tăng của số lượng tế bào bạch cầu – hệ thống miễn dịch hoạt động để bảo vệ các cơ quan bị viêm. Nhưng thật tai hại là trong khi hoạt động như một vệ sĩ của cơ thể, thì chính hệ thống miễn dịch này lại phản ứng với phôi như một kẻ xâm lược Hồi giáo và do đó cố gắng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào này.

Nhiều nghiên cứu trong lĩnh vực miễn dịch học và vô sinh đã chứng minh các cặp vợ chồng thất bại IVF lặp đi lặp lại, sảy thai sớm hay sảy thai muộn, sảy thai tái phát, vô sinh sau khi áp dụng các phương pháp giảm viêm và ức chế hệ thống miễn dịch đã mang thai thành công. Bởi vậy, tìm hiểu xem cơ thể mình có bị viêm mãn tính hay không để có chế độ ăn uống, sinh hoạt hạn chế viêm trước khi làm IVF sẽ giúp bạn tăng tỷ lệ thành công cũng như giảm nguy cơ sảy thai IVF.

Có những loại viêm nào?

Có hai loại viêm cấp tính và viêm mãn tính.

Viêm cấp tính là khi cơ thể có những chấn thương (bong gân, đau họng…) thì cơ thể sẽ có phản ứng ngắn hạn cục bộ (đau, nóng, sưng, sốt…) ngay tại bộ phận bị tổn thương đó – tình trạng này không đáng lo ngại vì nó bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng.

Viêm mãn tính còn được gọi là viêm cấp thấp, dai dẳng vì nó tạo ra một tình trạng viêm ổn định, mức độ thấp trên khắp cơ thể. Viêm mãn tính thường xảy ra bên trong cơ thể mà không có bất kỳ triệu chứng đáng kể nào. Hệ thống miễn dịch sản sinh ra rất nhiều bạch cầu tràn ngập khắp nơi mà không có việc gì để làm, không có nơi nào để đi, và cuối cùng nó bắt đầu tấn công các mô, tế bào mạnh khỏe và các cơ quan nội tạng gây ra sự phát triển của rất nhiều loại bệnh. Loại viêm này có thể kéo dài hàng tuần, hàng tháng, thậm chí hàng năm, hay xảy ra hơn với những người béo phì hoặc bị stress, nó gây ra các bệnh tiểu đường, tim mạch, gan nhiễm mỡ, ung thư… và vô sinh không rõ nguyên nhân.

Viêm mãn tính ảnh hưởng tới khả năng sinh sản như thế nào

Tình trạng viêm mãn tính được coi là nguyên nhân gốc rễ của sự mất cân bằng bên trong cơ thể. Rất nhiều người bị viêm mãn tính mà không hề biết. Một số rối loạn sinh sản quan trọng đi kèm với viêm mãn tính có thể làm giảm đáng kể khả năng thụ thai và duy trì thai kỳ khỏe mạnh như:

 • Lạc nội mạc tử cung
 • Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)
 • Bệnh viêm vùng chậu
 • U xơ tử cung và u nang buồng trứng
 • Adenomyosis và hội chứng Asherman
 • Mãn kinh sớm (suy buồng trứng sớm)
 • Chất lượng tinh trùng và trứng kém

Ngay cả khi không bị các rối loạn nêu trên thì viêm mãn tính cũng làm phá vỡ quá trình rụng trứng, phá vỡ sự cân bằng nội tiết tố trong cơ thể và ảnh hưởng tới khả năng thụ thai của nội mạc tử cung.

3 yếu tố thành công để tạo được một phôi thai thành công là: 1 quả trứng khỏe, tinh trùng khỏe mạnh và các hormone cân bằng. Nhưng một điều không kém phần quan trọng là tình trạng và khả năng thụ thai của tử cung để phôi đó có thể làm tổ và phát triển thành 1 bào thai khỏe mạnh. Giống như mối quan hệ của hạt giống và đất, trứng sau khi thụ tinh phải được cấy vào thành tử cung, nhưng viêm mãn tính lại là nguyên nhân gây ra việc thất bại trong cấy ghép khiến mất thai sớm (có thể là thai sinh hóa hoặc sẩy thai non)

Nguyên nhân gây viêm

Rất nhiều nghiên cứu y học chỉ ra rằng chế độ ăn uống là nguồn gây viêm mãn tính và rối loạn chức năng sinh sản số một. Có nhiều bằng chứng cho thấy lượng carbohydrate, đường, xi rô ngô, tinh bột, dầu thực vật quá cao cùng với các sản phẩm từ sữa rất dễ gây viêm cho cơ thể và làm tăng số lượng kháng thể.

Các nhà nghiên cứu Iceland cũng đã phát hiện ra rằng căng thẳng trầm cảm (stress) ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động của hệ miễn dịch, cụ thể những người bị stress có nguy cơ mắc các bệnh tự miễn (bị viêm) cao hơn 36% so với những người khác.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như: tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, nhiễm vi khuẩn hoặc virus, và các quá trình lão hóa.

Cách kiểm tra viêm

Cách phổ biến nhất là xét nghiệm máu tìm protein phản ứng C (hs-CRP), các bác sĩ cũng thường cho đo nồng độ homocysteine để đánh giá tình trạng viêm mãn tính.

Thay đổi thói quen sinh hoạt, ăn uống để giảm viêm mãn tính tăng tỷ lệ thành công khi làm thụ tinh ống nghiệm (IVF)

Có những loại thức ăn làm tăng nguy cơ viêm nhiễm trong cơ thể nhưng cũng có những loại thức ăn lại giúp giảm viêm đáng kể. Duy trì một lối sống lành mạnh vận động kết hợp với tâm lý thoải mái cũng giúp tăng cường sức đề kháng giúp các bộ phận bị viêm không phát triển nặng thêm và giảm lượng bạch cầu kháng viêm trong cơ thể, tăng khả năng sống sót cho phôi thai khi được cấy vào cơ thể, giảm nguy cơ sảy thai, thai sinh hóa.

Chế độ ăn uống chống viêm

Có rất nhiều chế độ ăn kiêng khác nhau nhưng hiện trên thế giới chế độ ăn kiêng Địa trung hải đang được xem là chế độ ăn uống chống viêm tốt nhất mà vẫn đảm bảo đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, giảm cân bền vững, tốt cho hệ tim mạch, tiêu hóa và đặc biệt là tăng khả năng thụ thai.

Một công trình nghiên cứu tại Athens, Hy lạp tiến hành trên 244 phụ nữ khi cho những người này áp dụng chế độ ăn kiêng Địa trung hải trong 6 tháng trước khi tiến hành IVF. Kết quả cho thấy nhóm này có khả năng mang thai thành công và sinh con khỏe mạnh cao hơn 65-68% so với những phụ nữ không thực hiện thường xuyên chế độ ăn kiêng Địa trung hải.

Các bạn có thể xem chi tiết hơn tại mục sau để biết:

 • Danh sách các thực phẩm chống viêm nên ăn
 • Danh sách các thực phẩm gây viêm nên tránh
 • Các công thức ăn kiêng Địa trung hải giúp tăng tỷ lệ thành công khi làm thụ tinh ống nghiệm IVF

Chế độ vận động chống viêm

Ai cũng biết tập thể dục thường xuyên tốt cho cơ thể, nhưng với các mẹ đang chuẩn bị làm IVF thì thời gian là vàng, suốt ngày này tháng nọ quanh quẩn đi chờ khám, chữa, tiêm chọc, siêu âm rồi mổ xẻ, chọc hút trứng, chuyển phôi… thì bảo đi tập tành đều đặn thực sự là một điều xa xỉ. Bản thân mình đã tìm hiểu và tập thử rất nhiều loại hình vận động khác nhau: chơi cầu lông, bơi lội, tập yoga, tập aerobic… Tuy nhiên, môn tập nào cũng đòi hỏi phải đi ra ngoài vừa phải chuẩn bị (quần áo, đồ tập) vừa mất thời gian đi lại sắp xếp công việc, nếu môn nào tập ở nhà thì cũng phải mất vài chục phút để khởi động rồi tập cho đủ hết các bài, các động tác… Cứ hôm nào bận, hay mệt, hay về muộn, hay ngại thôi là cũng bỏ bẵng đi cả tuần thậm chí cả tháng chẳng tập tành được gì.

Quản lý căng thẳng – giảm viêm

Khi đã bước chân vào hành trình chữa chạy vô sinh hiếm muộn thì dù ít hay nhiều mẹ nào cũng sẽ bị căng thẳng thậm chí trầm cảm mãn tính không chỉ bởi ảnh hưởng của các loại thuốc nội tiết mà còn bởi quá trình điều trị thường phải qua đôi ba lần thất bại mới đạt được kết quả. Mỗi một lần thất bại là mỗi lần tâm trạng bị đẩy xuống tận cùng của sự hoang mang tuyệt vọng, rồi lại hy vọng khi bước vào chu trình mới, rồi lại thất vọng tận cùng…Và tất cả những cảm xúc tiêu cực đó đã góp phần làm cho bệnh viêm mãn tính nặng thêm và ngược lại lại gây khó khăn cho phôi khi chuyển vào cơ thể.

Để kiểm soát căng thẳng có rất nhiều cách tuy nhiên theo mình thì nguyên nhân gây căng thẳng trước hết là vì khi điều trị vô sinh hiếm muộn mình vừa thừa vừa thiếu thời gian. Thiếu thời gian để làm các việc khác vì phải đi lại nhiều, chờ đợi khám chữa lâu, chờ đến ngày chọc trứng chuyển phôi thử thai cũng lâu, thời gian tiêm chọc cũng lâu, thời gian nghỉ giữa các đợt chữa chạy cũng lâu. Chẳng làm được việc gì vì cứ loanh quanh hết đợt này đến đợt khác nhưng sự thực lại có rất nhiều thời gian dư thừa ngồi không hoặc nằm không để mà suy nghĩ, lo lắng, hoang mang.

Bởi vậy chìa khóa để giảm căng thẳng đối với các mẹ vô sinh hiếm muộn theo mình là tìm được một sở thích, một hoạt động gì đó để có thể giết thời gian dư thừa trong ngày, khiến cho những suy nghĩ tiêu cực không còn nhiều chỗ mà xen vào tâm trí mình được.

Một số hoạt động mình đã áp dụng và thấy rất hiệu quả là: tập yoga, thiền, đọc truyện, vẽ tranh, xem phim hài, hoạt động tâm trí-cơ thể (mind-body)… Các bạn có thể xem chi tiết tại đây!

Mình không thể thay đổi được hoàn cảnh hay những khó khăn gặp phải trên chặng đường chữa chạy IVF, nhưng mình có thể thay đổi phản ứng và nhận thức của mình bằng cách kiểm soát căng thẳng tốt hơn.

Bổ sung các loại chất để giảm viêm nhanh hơn

Có các chất rất cần thiết cho cơ thể để giảm viêm mà các bạn có thể bổ sung thêm bằng đường uống nếu mình chuẩn bị làm IVF, không có nhiều thời gian hoặc không có điều kiện ăn uống đủ chất. Xem danh sách các loại chất chống viêm bổ sung bằng đường uống tại đây.

Điều quan trọng bạn cần nhớ là chỉ cần kiên trì thì tất cả các biện pháp giảm viêm mà bạn bỏ công thực hiện sẽ được đền đáp theo thời gian với một sức khỏe được cải thiện và giảm nguy cơ các bệnh mãn tính tăng khả năng thụ thai khi làm thụ tinh ống nghiệm IVF.

Thiếu/thừa chất – Làm sao biết nên ăn uống bổ sung gì hay hạn chế cái gì?

Dù bạn có tin hay không thì việc thiếu các loại vi chất cần thiết hay các vitamin quan trọng sẽ khiến bạn khó thụ thai khi làm thụ tinh ống nghiệm, cơ thể không đáp ứng tốt với các loại thuốc hỗ trợ sinh sản (thuốc kích trứng, thuốc làm dày niêm mạc, thuốc kích thích rụng trứng, thuốc nội tiết, thuốc tăng lưu thông máu đến tử cung…) và đặc biệt khó giữ thai khi mang thai. Bởi vậy, ngay từ khi bắt đầu có ý định làm thụ tinh ống nghiệm bạn hãy kiểm tra xem cơ thể mình thiếu những dưỡng chất cần thiết gì để hỗ trợ tăng khả năng đậu thai và giữ thai khỏe mạnh khi làm thụ tinh ống nghiệm. Mình đã chứng kiến rất nhiều mẹ chữa chạy bao nhiêu năm không được nhưng khi uống bổ sung thêm thuốc này, thuốc kia bỗng dưng lại có thai tự nhiên luôn. Tưởng là chuyện hy hữu nhưng thực ra xét về khoa học sự bổ sung vô tình hay hữu ý này lại bù đắp cho sự thiếu hụt dưỡng chất hoặc vitamin cần thiết mà cơ thể của mẹ hoặc bố đang thiếu.

Những chất đặc biệt cần thiết cho cơ thể để chuẩn bị làm thụ tinh nhân tạo?

Sắt

Sắt là một chất dinh dưỡng quan trọng để hình thành các tế bào máu đỏ và tối ưu hóa lưu lượng máu đến buồng tử cung. Ngoài tác động tiêu cực đến hệ sinh sản, thiếu sắt còn khiến bạn đau đầu, rụng tóc, tâm trạng thất thường, yếu ớt. Bạn có thể tăng chất sắt trong chế độ ăn uống từ thịt đỏ, rau lá xanh đậm như rau bina, củ cải, cải xoăn, đậu lăng, đậu đen, hạt quinoa, bột yến mạch và gạo nâu… Hoặc có thể bổ sung bằng cách uống viên sắt tùy theo tình trạng thiếu hụt. Xem danh sách các loại thực phẩm giàu chất sắt tại đây.

Vitamin B12

Đây là một dưỡng chất khác tạo ra các tế bào máu tốt và tăng lưu lượng máu tới tử cung. Thiếu Vitamin B12 không những cản trở khả năng đậu thai khi làm IVF mà còn khiến bạn mệt mỏi, trầm cảm, mất ngủ và tê ngứa tay chân. Vitamin B12 có trong trứng, thịt và thịt gà, cá ăn cỏ (cá chép, cá trắm…). Tuy nhiên tốt nhất là nên bổ sung thêm Vitamin B12, nó được hấp thụ tốt nhất khi ngậm 1 viên dưới lưỡi hoặc tiêm nếu cần bổ sung nhanh. Xem danh sách các loại thực phẩm giàu Vitamin B12 tại đây.

Vitamin D

Vitamin D thường được tổng hợp qua da khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng nội tiết tốt và tăng cường khả năng thụ thai. Các thực phẩm chứa nhiều Vitamin D bao gồm: trứng, cá béo, sữa, dầu gan cá tuyết… Liều lượng bổ sung tùy thuộc vào mức độ thiếu hụt dựa trên xét nghiệm. Xem danh sách các loại thực phẩm giàu Vitamin D tại đây.

Axit Folic

Chắc mẹ nào cũng biết axit folic đặc biệt quan trọng để ngăn ngừa dị tật ống thần kinh của trẻ trong giai đoạn thai kỳ. Nhưng nó cũng rất quan trọng để ngăn ngừa sẩy thai sớm. Để bổ sung axit folic tốt nhất thì nên lựa chọn dạng nào mà cơ thể dễ hấp thu nhất chứ không phải cứ mua vitamin tổng hợp trong đó có thành phần axit folic rất khó hấp thụ. Bạn nên chọn loại active folic L5MTHF là loại rất dễ hấp thu. Axit folic nên được bổ sung bằng đường uống thuốc viên hơn là thực phẩm.

Omega 3

Dưỡng chất rất cần thiết để giảm viêm mãn tính, tăng chất lượng trứng và tinh trùng, tăng cơ hội rụng trứng và tăng khả năng thụ tinh ống nghiệm (IVF) hoặc IUI thành công. Omega 3 có nhiều trong các loại cá béo (cá hồi) hoặc trong các loại thực vật (hạt lanh, quả óc chó, trứng, dầu hạt tía tô…) Có thể bổ sung Omega 3 bằng đường uống. Xem danh sách các loại thực phẩm giàu Omega 3 tại đây.