Chuẩn bị hành trình thụ tinh trong ống nghiệm

Thể trạng và tâm lý tốt quyết định đến 50% thành công của thụ tinh nhân tạo

IVF hay còn gọi là thụ tinh trong ống nghiệm, thụ tinh nhân tạo là một trong những công nghệ hỗ trợ sinh sản (ART) được đánh giá là hiệu quả cao nhất trên thế giới hiện nay. Tuy nhiên IVF có hiệu quả với bạn hay không và các yếu tố nào ảnh hưởng tới tỷ lệ thành công của thụ tinh trong ống nghiệm (IVF):

  • Độ tuổi: Tuổi của bạn càng cao thì tỷ lệ thành công IVF càng giảm
  • Đã từng mang thai: Nếu bạn đã từng mang thai sẽ có nhiều cơ hội mang thai IVF hơn
  • Các vấn đề sinh sản: Nếu bạn có các bất thường tử cung, u xơ, rối loạn chức năng buồng trứng, vô sinh kép (cả 2 vợ chồng cùng có vấn đề sinh sản) cũng ảnh hưởng tới tỷ lệ thành công IVF
  • Lựa chọn bệnh viện chữa trị: Nơi có bác sỹ dày dặn kinh nghiệm, dịch vụ chuyên nghiệp, quy trình khám chữa khoa học tất nhiên ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả IVF
  • Lựa chọn phòng lab (phòng thí nghiệm) máy móc tiên tiến với nhân viên có trình độ cao
  • Các yếu tố về lối sống: Mặc dù hầu hết các yếu tố (như được liệt kê bên trên) đều nằm ngoài tầm tay của bạn (cần sự giúp đỡ của bác sỹ) thì đây là yếu tố duy nhất bạn hoàn toàn có thể tự cải thiện cơ hội thành công của mình bằng cách giải quyết các vấn đề liên quan đến lối sống (dinh dưỡng, vận động và tâm lý) của bạn và chồng/vợ bạn

Tỷ lệ thành công của thụ tinh trong ống nghiệm là bao nhiêu?

Một nghiên cứu của trường Đại học Surrey công bố các cặp vợ chồng có tiền sử vô sinh sau khi thay đổi lối sống, chế độ ăn uống, bổ sung dinh dưỡng và điều trị tâm lý có tỷ lệ mang thai tự nhiên thành công là 80% trong khi tỷ lệ thành công của IVF đơn thuần mới chỉ ở mức 20%. Đây là một con số đáng lưu tâm vì quá trình điều trị IVF thường mất ít nhất từ 1 đến vài năm (như mình là 9 năm) nên không ít trường hợp các cặp vợ chồng đang điều trị IVF thì mang thai tự nhiên. Ngay cả các bác sỹ (những bác sỹ nước ngoài hoặc những người thực sự có tâm huyết) thường khuyên bệnh nhân thử cố gắng mang thai tự nhiên – có sự hỗ trợ của bác sỹ – thêm 1 lần trước khi bắt đầu làm IVF. Các nhà nghiên cứu Hy lạp báo cáo rằng những cặp vợ chồng điều chỉnh chế độ ăn uống, vận động lành mạnh và giảm stress có tỷ lệ IVF thành công cao gấp 20 lần so với những cặp vợ chồng chỉ dựa vào các liệu pháp chữa trị bằng thuốc.

Các nguyên nhân dẫn đến vô sinh, hiếm muộn

Cũng có một thực tế rất thú vị là ngoài các nguyên nhân gây vô sinh khác (buồng trứng đa nang – 20%, vấn đề của nam giới – 26%, khiếm khuyết sinh sản – 19%, lạc nội mạc tử cung – 5%) thì nguyên nhân phổ biến nhất gây vô sinh là “Vô sinh không rõ nguyên nhân” (chiếm tới 30%). Ngay khi bạn tới đăng ký hồ sơ nếu bạn chưa từng chữa trị thì ngay lập tức trên hồ sơ y tá sẽ gắn mác cho bạn là “Vô sinh không rõ nguyên nhân”. Sau khi bác sỹ tìm nguyên nhân mà không xác định được thì cái mác đó vẫn sẽ theo bạn cho tới mãi các năm về sau như trường hợp của mình. Cứ sau mỗi lần thất bại thì đơn giản là bạn cứ tiếp tục đến và làm lại, làm lại có khi cả chục lần trên hồ sơ vẫn gắn mác “Vô sinh không rõ nguyên nhân”. Nếu bạn có thắc mắc thì câu trả lời thường là “Chưa may mắn”. Nhưng rõ ràng không nói thì ai cũng biết là chắc chắn phải có vấn đề gì đó thì mới vô sinh hiếm muộn nên câu trả lời ở đây là không nên chỉ đơn thuần gọi là “vô sinh không rõ nguyên nhân” mà nên nhìn sâu hơn vào các khía cạnh lối sống, dinh dưỡng hay yếu tố tâm lý bên cạnh việc chữa trị bằng thuốc men – nhất là đối với những trường hợp IVF thất bại nhiều lần.

Làm thế nào để tăng tỉ lệ thành công trong IVF?

Hãy tưởng tượng thụ tinh ống nghiệm như việc gieo hạt mầm nhỏ xuống đất, thì bây giờ là thời gian bạn chuẩn bị đất đai. Khi làm IVF thành công, bạn sẽ có thai và đây là thời điểm để bạn chuẩn bị cho cơ thể của mình và cho em bé có khởi đầu tốt nhất. Bằng cách chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi làm thụ tinh ống nghiệm, bạn có thể hỗ trợ cho hệ thống nội tiết và sinh sản, có sẵn các dưỡng chất cần thiết trong giai đoạn đầu phát triển của thai nhi hay cho cơ thể bạn trong suốt quá trình điều trị. Tương tự như khi bắt đầu làm vườn, bạn bắt đầu bằng cách chuẩn bị đất trước khi gieo hạt giống. Đầu tiên bạn loại bỏ hết các mảnh vụn hoặc gạch đá, sau đó bạn thêm chất dinh dưỡng, khoáng chất và làm đất tơi xốp, đảm bảo mọi thứ sẵn sàng để giúp hạt giống phát triển thành một cây khỏe mạnh.

Khi nào thì bắt đầu làm thụ tinh ống nghiệm là phù hợp?

Câu hỏi mà hầu hết các bố mẹ mong con thường băn khoăn là “Khi nào nên bắt đầu làm thụ tinh ống nghiệm (IVF)?” hay “Sau khi IVF không thành công (không mang thai hoặc thai sinh hóa hoặc sảy thai) thì bao lâu nên tiếp tục đợt điều trị tiếp theo?” Câu trả lời là: Thời gian chuẩn bị càng dài, càng cẩn thận thì thời gian điều trị càng ngắn và càng tiết kiệm. Dẫu biết tuổi tác ngày càng cao, áp lực từ mọi phía ngày càng lớn, mong ước có con ngày càng mãnh liệt nhưng hãy dành đủ thời gian chuẩn bị cho bản thân và cho con yêu hành trang cần thiết trước khi bước vào 1 chặng đường mới đầy chông gai. Hành trang ấy là kiến thức về IVF để biết mình đang đi đâu và phải làm gì tiếp theo, là cơ thể luôn được chăm chút bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết và là chế độ vận động vừa phải phù hợp với từng giai đoạn chữa trị, là tinh thần thoải mái, thư giãn, buông xả vượt qua những lúc cam go, là tình yêu thương động viên lẫn nhau của hai vợ chồng trong cả chặng đường dài. Hành trang ấy thật sự cần thiết vô cùng giúp mình vững bước suốt 9 năm qua để giờ đây được nắm đôi bàn tay bé bỏng và ngắm nhìn ánh mắt ngây thơ của con mà ngỡ 9 năm đó chỉ như một giấc mơ.

Trong phần này mình sẽ chia sẻ với các bạn các việc cần chuẩn bị trước khi bắt đầu làm IVF (hoặc tiếp tục làm đợt IVF mới), trong đó mình đã phân loại thành 6 hạng mục cơ bản và quan trọng nhất để các bạn tiện theo dõi. Ngoài ra các bạn cũng có thể xem bài viết tổng hợp của mình về Danh mục các việc cần làm trước khi làm thụ tinh ống nghiệm (IVF) để tăng cơ hội thành công tại đây. Bây giờ, hãy hít một hơi thật sâu, xách ba lô và lên đường nào…

Các bước cần chuẩn bị trước khi làm IVF
Từ kinh nghiệm xương máu nhiều năm đi tìm con, mình đã tổng hợp được những vấn đề cần thiết phải chuẩn bị thật kỹ trước khi làm thụ tinh nhân tạo để có kết quả tốt nhất.

Nếu có bất cứ thắc mắc, câu chuyện hay tâm sự gì muốn chia sẻ bạn hãy bớt chút thời gian để lại vài dòng tại đây nhé!

Phản hồi của bạn