100+ Câu hỏi thường gặp về thụ tinh ống nghiệm (IVF)

IVF là gì? Cần làm gì khi thực hiện thụ tinh ống nghiệm? Ăn gì trước chuyển phôi? Sau chuyển phôi phải làm sao để đậu thai?… Có hàng nghìn câu hỏi khác nhau liên quan đến vấn đề thụ tinh ống nghiệm (IVF). Tại đây, sổ tay IVF tổng hợp những câu hỏi thường gặp nhất trong quá trình làm IVF.

Tổng quan về thụ tinh ống nghiệm

IVF là gì?

IVF (In vitro fertilization) là kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm. Trứng được lấy từ người vợ thông qua thụ thuật chọc hút trứng sẽ được thụ tinh với tinh trùng của người chồng trong phòng lab. Sau khi thụ tinh tạo thành phôi sẽ được chuyển vào tử cung của người mẹ.

Cần xét nghiệm những gì khi đi khám vô sinh hiếm muộn?

Đối với những vợ chồng hiếm muộn thì khi đi khám cần đánh giá tổng quát lại chức năng sinh sản của cả vợ và chồng, thông thường có các xét nghiệm cơ bạn dưới đây:

Đối với vợ:

  • Xét nghiệm nội tiết
  • Siêu âm Kiểm tra buồng trứng
  • Siêu âm kiểm tra tử cung
  • Xét nghiệm các bệnh lây truyền: Viêm gan B, Giang mai, HIV

Đối với chồng:

  • Xét nghiệm tinh dịch đồ
  • Xét nghiệm bệnh lây truyền: Viêm gan B, Giang mai, HIV

Tùy từng trường hợp mà các bác sĩ có thể cho làm thêm các xét nghiệm khác.

Khám vô sinh hiếm muộn lần đầu vào ngày nào thì tốt?

Vợ chồng hiếm muộn đến bệnh viện thăm khám lần đầu thì đi vào ngày thường được không? hay nhất thiết phải đi vào ngày 2 chu kỳ kinh?

Nếu bạn đã đi khám nhiều lần và biết rõ tình trạng của mình rồi, giờ đi khám để chuẩn bị làm IVF thì nên đi vào ngày 2 chu kỳ kinh, còn nếu bạn chưa đi khám, giờ mới bắt đầu đi khám chữa thì bạn đến bệnh viện càng sớm càng tốt, nhưng các bác sĩ khuyên nên đến vào ngày sạch kinh để các bác sĩ có thể có được những chẩn đoán về tình trạng của bạn tốt nhất.

Khám vô sinh hiếm muộn ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều các bệnh viện và phòng khám có khả năng khám và điều trị vô sinh hiếm muộn. Xem danh sách các địa chỉ khám vô sinh hiếm muộn TẠI ĐÂY

Chính vì có nhiều địa điểm khám và chữa vô sinh hiếm muộn, nên mọi người thường không biết nên chọn khám ở đâu.

Lời khuyên: Hãy chọn những địa điểm uy tín, dịch vụ chuyên nghiệp để khám chữa bệnh như: Từ Dũ, Phụ sản Trung Ương, Bệnh viện quốc tế Vinmec…

 

Sàng lọc phôi là gì, có ảnh hưởng đến chất lượng phôi không?

Phôi thường gồm nhiều tế bào, mỗi tế bào lại mang các thông tin di truyền là các cặp nhiễm sắc thể. Sàng lọc phôi là thực hiện lấy ra một số tế bào của phôi để kiểm tra xem có những bất thường về nhiễm sắc thể không, qua đó sàng lọc được những bệnh cơ bản liên quan đến nhiễm sắc thể như bệnh Down chẳng hạn.

Sàng lọc phôi là có tác động vào phôi nên ít nhiều sẽ có ảnh hưởng đến phôi, chỉ thực hiện sàng lọc khi cần thiết và có chỉ định của bác sĩ.

Muốn bắt đầu làm IVF thì ngày nào nên đến bệnh viện khám (ngày 2 chu kỳ kinh hay ngày sạch kinh)?

Để bắt đầu làm thụ tinh ống nghiệm thì người vợ cần khám, tư vấn và làm rất nhiều xét nghiệm để hoàn tất thủ tục hồ sơ trước khi bước vào phác đồ điều trị kích thích trứng. Trong đó với người vợ sẽ yêu cầu khám tại 2 thời điểm:

– Với vợ:

  + Thời điểm có kinh ngày 2 hoặc ngày 3 đến xét nghiệm máu và siêu âm.

  + Thời điểm sạch kinh 2 đến 3 ngày, kiêng giao hợp đến khám.

-Với chồng:

   + Thời điểm kiêng xuất tinh 2-7 ngày đến khám và xét nghiệm tinh dịch.

Vô sinh, hiếm muộn ở phụ nữ

Tắc vòi tử cung ứ dịch, làm thụ tinh ống nghiệm (ivf) có được không?

Trường hợp bạn tắc vời tử cung do ứ dịch thì bắt buộc phải phẫu thuật cắt vòi tử cung trước khi làm thụ tinh ống nghiệm. Theo các nghiên cứu thì dịch trong vọi tử cung là loại dịch do viêm, nó có thể chảy vào tử cung, gây ra thay đổi môi trường trong tử cung, làm giảm khả năng làm tổ của phôi thai, tức giảm khả năng đậu thai.

AMH thấp có khả năng có con không?

AMH là chỉ số dự trữ buồng trứng, ở người trưởng thành trung bình phải từ trên 1,5. Nếu bạn có chỉ số AMH thấp hơn thì thể hiện dự trữ buồng trứng của bạn không còn nhiều. AMH sẽ giảm dần theo thời gian và tuổi tác của bạn. Nếu bạn có chỉ số AMH thấp mà muốn có con thì hay đến ngay các trung tâm khám và điều trị hiếm muộn để thăm khám càng sớm càng tốt, để có chẩn đoán nguyên nhân và phương pháp điều trị thích hợp. Nhiều trường hợp AMH thấp vẫn thành công khi làm IVF, nên các bạn hãy tranh thủ thời gian càng sớm càng tốt nhé.

Bị dính buồng tử cung có làm IVF được không?

Trường hợp bạn bị dính buồng tử cung thì bạn cần đến các cơ sở y tế để đánh giá mức độ và xử lý việc dính buồng tử cung trước. Thông thường các bác sĩ thường sử dụng phương pháp mổ nội soi để tách dính, xác suất thành công của phương pháp mổ này là 60%.

Sau khi mổ nội soi, nếu buồng tử cung của bạn trở lại bình thường, 2 vòi tử cung thông, thì bạn hoàn toàn có thể có thai tự nhiên.

Vì một lý do nào đó mà bạn có chỉ định làm IVF thì bạn cũng nên thực hiện sớm, vì tỉ lệ thành công trong IVF tỉ lệ nghịch với độ tuổi của bạn.

Dùng thuốc gì để tăng AMH cho người AMH thấp?

Như các bạn đều biết AMH là dự trữ buồng trứng, ở mỗi người có một lượng dự trữ nhất định đã được hình thành từ khi còn là bào thai. AMH càng ngày càng suy giảm theo thời gian và tuổi tác của bạn. Hiện tượng AMH thấp thường gặp ở những người lớn tuổi, tuy nhiên vẫn có những trường hợp trẻ tuổi do vấn để bệnh lý nào đó mà làm suy buồng trứng sớm. Để Tăng AMH là rất khó, chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh dùng thuốc có thể tăng AMH.

Tuy nhiên, theo thông tin trên các hội vô sinh hiếm muộn (đa phần là truyền miệng), đặc biệt là từ các bạn bán thực phẩm chức năng thì vẫn có thể tăng AMH nếu sử dụng thuốc một thời gian dài. Theo lập luận của các mẹ này thì số lượng trứng không tăng nhưng có thể bồi bổ cho chất lượng trứng tăng lên, giúp trứng phát triển tốt hơn, tăng khả năng thụ thai tự nhiên cũng như tăng tỉ lệ thành công trong thụ tinh ống nghiệm.

Những loại thuốc thường được tư vấn nên dùng cho các mẹ AMH thấp bao gồm: DHEA+, CoenzymQ10, vitamin D3, Vitamin K2, Vitamin B tổng hợp, Magnesium Citrat

Ngoài ra có thể uống thêm: Vitamin tổng hợp, Vitamin E, Sữa ong chúa

Nói chung, với những người ANH quá thấp thường có tâm lý là còn nước còn tát, nên sẽ cố gắng thử dùng thuốc một thời gian xem có cải thiện được không.

Vô sinh, hiếm muộn ở nam giới

Tinh trùng yếu làm IVF tỉ lệ thành công có cao không?

Tỉ lệ thành công trong thụ tinh ống nghiệm phụ thuộc vào nhiều yếu tố: tuổi tác, chất lượng tinh trùng, chất lượng trứng, thể trạng người vợ, môi trường bên trong tử cung của vợ… Vì vậy, khó để xác định được tỉ lệ thành công trong trường hợp tinh trùng yếu. Khi đi khám các bác sĩ sẽ đánh giá xem tinh trùng có đủ để làm IVF hay không, có phải dùng thuốc hỗ trợ không.

Không có tinh trùng có làm IVF được không?

Nếu bạn làm xét nghiệm tinh dịch đồ mà không có tinh trùng thì có thể có nhiều nguyên nhân:

  • Do tắc đường dẫn tinh trùng: tức là bạn vẫn có khả năng sản xuất tinh trùng nhưng do bị tắc nên tinh trùng không ra được – trường hợp này các bác sĩ có thể phẫu thuật thông tắc hoặc chọc hút tinh trùng để làm IVF
  • Do một số nguyên nhân như suy tinh hoàn chẳng hạn mà bạn ko sản xuất được tinh trùng thì bạn cần đi khám xem nguyên nhân thế nào, có các nào để giả quyết không, ví dụ như nuôi cấy tinh trùng từ tinh tử. Nếu không còn cách nào nữa thì bạn chỉ có thể đi xin tinh trùng để làm IVF thôi.

Chế độ ăn uống khi làm IVF

Ăn gì sau chuyển phôi để dễ đậu thai?

Sau chuyển phôi là giai đoạn sớm của thai kỳ, vì vậy việc ăn uống sao cho đủ chất và có lợi cho sự phát triển của phôi thai là điều quan trọng.

Theo kinh nghiệm thì các mẹ nên ăn những đồ ăn mát, nhuận tràng để tránh táo bón. Không ăn những món ăn dễ gây sảy thai như: rau ngót, đu đủ, dứa…

Tổng hợp những thực phẩm nên ăn và không nên ăn sau chuyển phôi

Nếu có bất cứ thắc mắc, câu chuyện hay tâm sự gì muốn chia sẻ bạn hãy bớt chút thời gian để lại vài dòng tại đây nhé!

Phản hồi của bạn